Thứ Hai, 13 tháng 2, 2017

Bộ tranh màu nước về Chuối

Hoa Văn

(Mừng xuân Đinh Dậu) Trước tết Đinh Dậu (2017), tình cờ tôi thấy trên facebook của một họa sỹ giới thiệu bộ tranh màu nước của một họa sỹ nước ngoài về chuối khá đẹp, công phu và ấn tượng. Chuối là một loại trái cây thuộc hàng phổ biến nhất ở Việt Nam nói riêng, các quốc gia vùng nhiệt đới, ôn đới nói chung. Tại Việt Nam, phải có đến hàng chục loại chuối khác nhau và tất cả đều rất thơm ngon, bổ dưỡng. Như chuối tiêu (già hương), chuối tây (sứ, xiêm), chuối ngự, chuối cau, chuối hột ...vv. 

<- b="" c="" chu="" i="" m="" n="" nbsp="" ng="" t="" tranh="" trong="" u="">

Có thể nói không quá, cây chuối là một trong những người "bạn" rất hữu ích, thân thiết và gần gũi, gắn bó với người nông dân Việt Nam. Ngoài trái để ăn, có thể nói toàn bộ cây chuối hầu như không bỏ đi một bộ phận nào. Này nhé: bông chuối (bắp chuối) để bóp gỏi (người miền bắc gọi là nộm), làm rau sống, thân chuối làm bè vượt sông, trộn thức ăn cho heo, lá chuối thì dùng để gói bánh, làm giấy gói các loại thức ăn, làm nút đậy, tàu lá có thể bện làm dây buộc rất chắc ...vv.

Tuy chuối thuộc loại trái cây rẻ tiền, bình dị, thậm chí bình dân, nhưng lại không hề bị rẻ rúng. Từ bao đời nay, người dân Việt Nam (đặc biệt ở miền Trung, miền Bắc) ngày tết thường chưng/cúng một nải chuối trên bàn thờ gia tiên. Ngày xưa những loại chuối ngon, quý hiếm nhất được dâng cho vua. Vua ăn vào hóa thông minh sáng suốt, bớt lú lẫn, người dân được nhờ. Ngày nay, chuối được xuất khẩu, có mặt ở những bàn tiệc sang trọng bậc nhất tại các nước châu Âu.

Nói đến chuối, hẳn nhiều người nhớ đến câu ca "mẹ già như chuối chín cây, gió lay mẹ rụng con phải mồ côi" thắm đượm tình mẫu tử, thương thảo của người Việt mình.

Mời quý vị cùng ngắm những nải chuối, nụ hoa, với nhiều sắc thái, giai đoạn, tâm trạng.

........................