Thứ Năm, 18 tháng 8, 2016

Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong

 - Vụ án nghiêm trọng xảy ra sáng nay tại Yên Bái khiến Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn không qua khỏi sau khi bị bắn.
XEM TRỰC TIẾP HỌP BÁO:
14h30 chiều nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo tại hội trường Tỉnh ủy.
Chủ trì là Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà; Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh và ông Hà Đức Hoan, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.
Bị thư Yên Bái bị bắn
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà; Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh và ông Hà Đức Hoan, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì họp báo
14h40': Cuộc họp báo bắt đầu.
Chủ tịch tỉnh Phạm Thị Thanh Trà cho hay: 7h30 sáng nay, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn đã bị Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm rút súng bắn trọng thương.
"Đó là mất mát của tỉnh Yên Bái nói chung và đồng bào các dân tộc sinh sống tại Yên Bái nói riêng" - bà Trà nói.
Theo bà Trà, lịch trình sáng nay họp kỳ họp HĐND tỉnh và khai mạc vào 8h sáng tại hội trường Tỉnh ủy.
Tuy nhiên, trước giờ khai mạc, đối tượng Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm đã mang súng K59 đến phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy và bắn thẳng vào Bí thư Cường.
Tiếp đó, đối tượng di chuyển sang phòng làm việc của ông Tuấn, cách đó không xa.
Sau khi bắn ông Tuấn, đối tượng đã dùng súng tự sát.
Bà Trà chia sẻ: Chỉ ít phút sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Yên Bái đã nắm được sự việc. Trực tiếp bà đã gọi điện thông tin tới Bộ trưởng Y tế để xin hai nhóm bác sỹ giỏi nhất gồm các GS, TS đầu ngành y gấp rút lên để cứu chữa.
Bộ Y tế, Ban chăm sóc sức khỏe TƯ đã cử những bác sỹ đầu ngành lên Yên Bái bằng trực thăng.
Bà Trà cho biết, đây là vụ việc rúng động chưa từng xảy ra.
Trong sáng nay, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức cuộc họp gấp để xác định những việc cần làm, đồng thời báo cáo sự việc lên các lãnh đạo Trung ương về sự việc.
Thủ tướng trong sáng nay đã lên Yên Bái thăm hỏi sức khỏe hai lãnh đạo tỉnh và chủ trì cuộc họp chỉ đạo tỉnh xử lý vụ việc.
Bị thư Yên Bái bị bắn
Bà Phạm Thị Thanh Trà
Theo bà Trà, Yên Bái đã hoãn cuộc họp HĐND để tập trung xử lý vụ việc. Điều quan trọng nhất lúc này, đó là ổn định tư tưởng của đông đảo bà con các dân tộc Yên Bái; nhanh chóng sớm ổn định tư tưởng để người dân tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, chính trị của địa phương.
Giám đốc Công an tỉnh Đặng Trần Chiêu nhận được câu hỏi nguyên nhân về vụ việc, tại sao  Bí thư và Trưởng Ban Tổ chức bị bắn? Kết quả điều tra ban đầu đã hé lộ được nguyên nhân vụ việc?
Bị thư Yên Bái bị bắn

Cá nhân ông Đỗ Cường Minh cũng là một đảng viên, làm lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Liệu có hay không việc ông Đỗ Cường Minh mắc bệnh tâm thần trước khi gây án?
Một câu hỏi khác: Quy trình bổ nhiệm ông Minh như thế nào? Tại sao để một đối tượng manh động như trên tham gia bộ máy chính quyền? 
Nghi can là con rể của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái?
Vấn đề quản lý sử dụng vũ khí, ông Minh bên Kiểm lâm có được sử dụng súng hay không?
Công an tỉnh Yên Bái có cấp phép cho ông Minh được sử dụng súng? Nguồn gốc khẩu súng gây án của ông Minh do đâu có?
Nội dung cuộc họp HĐND sáng nay bàn về vấn đề gì, ông Minh được mời đến để trao đổi nội dung gì?
PV VietNamNet đặt câu hỏi: Nội dung cuộc họp HĐND tỉnh sáng nay? Cá nhân ông Minh tham dự cuộc họp có trách nhiệm báo cáo nội dung gì hay không?
Giám đốc Công an tỉnh, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu trả lời các câu hỏi:
Về nguyên nhân, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cho biết, sự việc diễn ra rất mau lẹ. Chúng tôi tập trung ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và cứu chữa nạn nhân, kể cả nghi phạm gây án.
Bí thư và Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã mất lúc 13h05' chiều nay.
Đối tượng gây án Đỗ Cường Minh hiện vẫn đang được cứu chữa tại bệnh viện tỉnh (thời điểm Tướng Chiêu phát biểu - PV).
Bị thư Yên Bái bị bắn
Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái
Về khẩu súng gây án, Công an tỉnh đã thực hiện đúng quy trình để cấp súng và cấp giấy phép sử dụng súng cho đối tượng.
Theo ông Chiêu, Công an Yên Bái vẫn đang tiến hành khám xét nhà ở, phòng làm việc của đối tượng.
'Ông Minh là người hiền lành, được bổ nhiệm đúng quy trình'
Chủ tịch Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà giải đáp câu hỏi, tại sao để lọt đối tượng manh động như ông Minh vào vị trí lãnh đạo.
Bà Trà cho biết, cá nhân ông Minh là người hiền lành, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong cuộc sống gia đình hay công việc không có vấn đề gì cả.
Ông Minh cũng được giới thiệu, bổ nhiệm rất đúng quy trình.
Bà Trà bày tỏ, có thể do một phút nông nổi, không làm chủ bản thân, dẫn tới tinh thần bị kích động nên đối tượng đã không làm chủ được.
Liên quan đến công tác cán bộ, bà Trà cho biết, trước khi vụ việc xảy ra, tỉnh có chủ trương sáp nhập Chi cục kiểm lâm với một đơn vị khác, tuy nhiên chưa có quyết định gì cụ thể, lãnh đạo tỉnh đã gặp ông Minh để làm tư tưởng. Đến nay không có cơ sở để khẳng định nguyên nhân vụ việc do công tác tổ chức cán bộ.
Tuy nhiên, nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy là hết sức bình thường.
"Chúng tôi đã làm nghiêm túc, bài bản, là một trong số những tỉnh đi đầu thực hiện nghiêm túc cải cách hành chính và tinh giản biên chế. Chúng tôi cũng rất quan tâm đến công tác tư tưởng với cán bộ" - lời bà Trà.
Theo bà, Yên Bái đang tiến hành tổ chức bộ máy, nhân sự để đảm bảo tốt nhất năng lực của bộ máy các cơ quan. Việc này được tiến hành một cách chặt chẽ, từng bước đúng quy trình.
Nội dung cuộc họp HĐND sáng nay, không có nội dung nào liên quan đến lĩnh vực của ông Minh để mời ông này dự họp.
Ông Minh đến trước khi khai mạc cuộc họp, có xin phép Văn phòng Tỉnh ủy để gặp Bí thư Phạm Duy Cường. Sau đó thì xảy ra sự việc.
"Sự việc kinh hoàng sáng nay là cơn bão lòng đối với Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái", bà Trà nói.
Bà Trà mong muốn báo chí cùng các cơ quan chức năng của Yên Bái đưa thông tin chính xác, trung thực, chia sẻ mất mát của tỉnh, định hướng dư luận để nhân dân yên tâm thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ chính trị chung.
Đồng thời, Yên Bái sẽ chủ động cung cấp các thông tin về nguyên nhân vụ việc cho báo chí.
Yên Bái thành lập 2 ban tang lễ, chiều tối nay sẽ khâm liệm.
Ngày giờ an táng hai lãnh đạo sẽ do gia đình quyết định. Tang lễ sẽ được thông tin trên các phương tiện thông tin theo đúng quy định.
Bà Trà là Trưởng ban lễ tang Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường.
Tại hiện trường, khẩu súng hết đạn
15h26: Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu cho hay: Đối tượng Đỗ Cường Minh cũng đã tử vong. Theo bộ luật Tố tụng hình sự, người thực hiện hành vi nguy hiểm đã chết, nên không có khởi tố vụ án và bị can.
Ông cho biết thêm, kết quả khám nghiệm hiện trường ban đầu, cơ quan công an xác định nghi phạm bắn ông Cường trước, rồi mới bắn ông Tuấn, nhưng do phòng ông Cường cửa kín nên cán bộ làm việc tại trụ sở tỉnh ủy không nghe được tiếng súng.
Các cán bộ của Ban tổ chức tỉnh ủy cũng nhìn thấy Cường đến phòng ông Tuấn, nhưng nghĩ là có việc.
Khi có tiếng nổ, mọi người mới hô hoán và chạy đến thì phát hiện sự việc. Tại hiện trường, khẩu súng hết đạn. Súng không có giảm thanh, nếu có chế giảm thanh thì phải có nòng. Công an thu được 4 vỏ đạn tại phòng làm việc của ông Tuấn và 4 vỏ đạn khác ở phòng làm việc của ông Cường.
Bà Trà thay mặt lãnh đạo Yên Bái cảm ơn báo chí đã chia sẻ những mất mát với địa phương.
15h35: Cuộc họp báo kết thúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp lên Yên Bái nắm tình hình, làm việc với lãnh đạo tỉnh và chỉ đạo giải quyết vụ việc.
K.Trung - N.Tiến - S.An

Tin chính thức về vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn


TPO - 14h30 chiều 18/8, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà, đã chủ trì buổi họp báo thông tin về vụ Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh Ngô Ngọc Tuấn bị sát hại tại phòng làm việc.

Buổi họp báo sắp bắt đầu. Ảnh: Xuân ÂnBuổi họp báo sắp bắt đầu. Ảnh: Xuân Ân
TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP
 • Phóng viên đặt câu hỏi, Minh bắn ông Cường xong rồi qua phòng bắn ông Tuấn thì có ai thấy tiếng súng không? Tại sao lại phát hiện ông Minh và ông Tuấn bị bắn trước khi phát hiện ông Cường?
  Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái Đặng Trần Chiêu nói, quãng đường từ phòng nọ đến phòng kia dài 150m, cửa phòng lại đóng kín, loại súng K59 tiếng nổ nhỏ. 
  "Chúng tôi xác định Minh bắn ông Cường trước sau mới bắn ông Tuấn, có nhân chứng thấy Minh đi vào phòng ông Tuấn còn chào hỏi. Sau thấy tiếng nổ mới vào thì phát hiện cả 2 thiệt mạng" - ông Đặng Trần Chiêu nói.
 • Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái Đặng Trần Chiêu. Ảnh: VnExpress
 • Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái: Minh đương nhiên được sử dụng vũ khí, giấy phép của Minh vẫn còn giá trị nhưng mục đích phải tùy quy định. Minh đã quá quen rồi nên anh em không kiểm tra cụ thể có mang vũ khí không. Mỗi một phòng Minh bắn 4 viên đạn. Lúc 15h20 phút, Minh qua đời.
 • Bà Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái: Thủ tướng chỉ đạo phải ổn định tình hình, tránh để hoang mang. Bên cạnh đó, phải hết sức cứu chữa các nạn nhân, còn nước còn tát, sẵn sàng phương án vận chuyển bằng trực thăng về Hà Nội. 
  Thủ tướng cũng chỉ đạo động viên cả gia đình người bị nạn và gia đình Minh. Vợ Minh cũng đang là Ủy viên Tỉnh ủy. 
  Chúng tôi thành lập 2 ban tang lễ. Từ tối nay sẽ bắt đầu tổ chức phúng viếng đồng chí Cường, thời gian mai táng đồng chí Tuấn chưa có lịch cụ thể, bà Trà nói.
 • Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái Đỗ Cường Minh
 • Bà Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: Đỗ Cường Minh là người rất là hiền, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, thậm chí hoàn thành tốt. Trong cuộc sống gia đình, đồng nghiệp cũng hoàn toàn bình thường. 
  'Tôi cho rằng đây chỉ là 1 phút mất bình tĩnh, cực đoan', bà Trà nói.
  Cũng theo bà Trà, công tác nhân sự đã làm đúng quy trình, đồng chí Minh được tín nhiệm cao để vào chức Chi cục trưởng. Nguyên nhân vụ việc chắc chắn không phải vấn đề nhân sự, tổ chức. Ở cấp tỉnh hoàn tất cơ bản về bộ máy, biên chế theo quy định và đặc thù của Yên Bái. 
  Bà Trà cũng cho biết thêm, cuộc họp dự định tổ chức sáng nay không có nội dung nào liên quan đến công việc của đồng chí Minh. Đồng chí Minh đến có thông qua văn phòng gọi điện xin gặp bí thư chứ không phải tự động lên phòng.
 • Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái: Chúng tôi vẫn đang điều tra, chưa thể có căn cứ trả lời về nguyên nhân vụ việc, động cơ của hung thủ. Hai nạn nhân Phạm Duy Cường, Ngô Ngọc Tuấn tử vong lúc 13h05 phút.
  Theo tướng Chiêu, khẩu súng K59 do Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị cấp nên chúng tôi cấp khẩu súng này mang tên Đỗ Cường Minh. Đây là khẩu súng quân dụng được trang bị cho chính đối tượng. 
  'Hiện tại chúng tôi đang phối hợp với Bộ Công an để kiểm tra nơi ở, nơi làm việc của ông Minh. Chưa thu giữ được thư tuyệt mệnh hoặc lời trăng trối của ông Minh', Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết.
 • Thi thể các nạn nhân đã được trao về gia đình tiến hành mai táng. Ảnh: Xuân Ân
 • Thông tin về  vụ việc, bà Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, 8h hôm nay phải họp HĐND tỉnh ở đây. Chủ tịch HĐND Ngô Ngọc Tuấn phải có mặt sớm hơn để làm thủ tục. 
  Khoảng 7h, Đỗ Cường Minh – Chi cục trưởng Kiểm lâm đến phòng ông Phạm Duy Cường, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái rồi dùng súng K59 (được trang bị) bắn. Sau đó, Minh di chuyển sang phòng ông Ngô Ngọc Tuấn - Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy,cách đó khoảng 150m rồi nổ súng. Sau đó, Minh dùng súng tự sát ngay tại phòng làm việc.
  Sau khi sự việc xảy ra, cán bộ tỉnh đã huy động các lực lượng cùng bác sĩ để đưa cả 3 người đi cấp cứu. 
  "Tôi gọi cho Bộ trưởng Bộ Y tế, BV Bạch Mai, Việt Đức để cấp cứu cho 3 người đồng thời báo cáo Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch nước, Quốc hội… Thủ tướng điều động 1 trực thăng và điều động bộ ngành liên quan để hỗ trợ tốt nhất" - bà Phạm Thị Thanh Trà cho biết.
  Cũng theo bà Trà, cơ quan chức năng đã huy động công an đảm bảo an ninh tại các khu vực quan trọng, nhanh chóng điều tra vụ việc. Ngay trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt để thăm hỏi nạn nhân đồng thời triệu tập họp gấp để chỉ đạo một số công việc trước mắt.
 • Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn đã tử vong


  Ông Phạm Duy Cường và Ngô Ngọc Tuấn. Ảnh: VnExpress
  Ông Vàng À Sàng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Yên Bái cho biết, nạn nhân Phạm Duy Cường và Ngô Ngọc Tuấn đều bị bắn 3 phát vào bụng, tử vong trước khi nhập viện. (Xem chi tiết)

 • Bà Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và lãnh đạo tỉnh Yên Bái tại buổi họp báo chiều nay.
 • Tại buổi họp báo, bà Phạm Thị Thanh Trà – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, đây là mất mát lớn với cán bộ, nhân dân các dân tộc khi Bí thư, Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh bị giết hại. 
 • Khi nào kiểm lâm được dùng súng?

  Lực lượng kiểm lâm được trang bị súng quân dụng. Ảnh: Báo Cao Bằng.
  Cán bộ kiểm lâm đáp ứng các điều kiện sẽ được cấp trên giao súng ngắn, súng tiểu liên và đạn để phục vụ tuần tra, bảo vệ rừng, truy quét điểm khai thác lâm sản. (Xem chi tiết)
 • Trụ sở Văn phòng Ban tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Yên Bái bị phong tỏa sau vụ việc. Ảnh: Xuân Ân
 • Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, khoảng 13h cùng ngày các lực lượng công an, kiểm sát tỉnh Yên Bái mới hoàn thành việc khám nghiệm hiện trường. Thi thể các nạn nhân đã được trao về gia đình tiến hành mai táng. Công an được bố trí gác tại hiện trường, nhà của ông Cường (đã phát tang) cũng như các khu vực xung quanh. 
 • Ngay sau vụ việc nổ súng xảy ra tại Văn phòng Tỉnh ủy Yên Bái sáng 18-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp lên Yên Bái nắm tình hình, làm việc với lãnh đạo tỉnh và chỉ đạo giải quyết vụ việc. (XEM CHI TIẾT)
Buổi họp báo có sự tham gia của rất nhiều cơ quan báo chí. Chủ trì là bà Phạm Thị Thanh Trà - Chủ tịch UBND tỉnh. Các ông Hà Đức Hoan, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh, sẽ cùng trả lời các câu hỏi của báo chí.
Tin chính thức về vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn - ảnh 1  Các phóng viên chờ thông tin chính thức từ cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái. Ảnh: Dân Trí
Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự C45 - Bộ Công an cho hay, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến đã trực tiếp cùng cán bộ C45 về Yên Bái phối hợp điều tra, khám nghiệm hiện trường. C45 xác định, ông Phạm Duy Cường bị bắn đầu tiên, sau đó đến nạn nhân thứ hai Ngô Ngọc Tuấn.
Các nạn nhân bị bắn bằng súng K59 với nhiều phát đạn. Nghi phạm Đỗ Cường Minh sau khi gây án đã dùng súng tự tử. Cơ quan điều tra đã thu giữ được khẩu súng nghi phạm sau khi gây án, tự tử vứt tại hiện trường.
Tin chính thức về vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn - ảnh 2Trụ sở Tỉnh ủy Yên Bái bị phong tỏa. Ảnh: Ngọc Thành.
Trước đó khoảng 7h45 sáng 18/8, ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã vào phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường (Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) và ông Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy), bắn nhiều phát súng vào hai lãnh đạo tỉnh. Ông Minh sau đó dùng súng tự sát ngay tại phòng làm việc của ông Tuấn.
Các nạn nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Yên Bái, tuy nhiên, ông Cường và Tuấn đã tử vong, riêng ông Minh thoi thóp và chết sau vài tiếng. Đầu giờ chiều nay, cả ba nạn nhân được đưa về nhà để lo hậu sự. 
Theo kế hoạch 8h sáng 18/8, kỳ họp thứ hai của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc tại hội trường Tỉnh ủy Yên Bái. Vì sự việc này, kỳ họp bị hủy. Bộ Công an đã lên Yên Bái phối hợp điều tra vụ việc. 
Tin chính thức về vụ Bí thư và Chủ tịch HĐND Yên Bái bị bắn - ảnh 3

Vụ hai lãnh đạo Yên Bái bị bắn: Bí ẩn động cơ gây án

Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân, động cơ gây án của hung thủ trong vụ sát hại Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh Ngô Ngọc Tuấn.