Thứ Năm, 14 tháng 4, 2016

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 qua đờiSau một thời gian lâm bệnh, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã qua đời trưa 14/4, thọ 76 tuổi.
Ca sĩ Ngọc Mai được người nhà báo nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã qua đời. Ca sĩ Ngọc Quỵ cũng xác nhận thêm thông tin này với Vietnamnet.
Nguyễn Ánh 9, Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Ánh 9 qua đời
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tên thật là Nguyễn Đình Ánh. Ông sinh năm 1940 tại Phan Rang trong gia đình khá giả có 3 người con. Ông là một nhạc sĩ kiêm nhạc công chơi Dương cầm.
Nguyễn Ánh 9 đến với nghiệp viết nhạc một cách rất tình cờ. Bài hát đầu tay ông sáng tác với cây đàn ghi-ta là kể về một mối tình thơ dại dở dang thuở đó. Câu hát vang lên: ‘Không! Không! Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa...’ đã bắt đầu sự nghiệp sáng tác của ông.
Các sáng tác nổi tiếng của Nguyễn Ánh 9 gồm có: Ai đưa em về, Buồn ơi chào mi, Chia phôi, Đêm nay ai đưa em về, Không, Mẹ Việt Nam ơi, Tình khúc chiều mưa, Xin đừng nói yêu tôi...
Âm nhạc của ông được yêu thích bởi chất tình và nỗi buồn man mác thấu tận tâm can.
Trước khi lìa trần, Nguyễn Ánh 9 đã có thời gian dài chiến đấu cùng khối u chèn vào thanh quản. Cùng với chứng khó thở lâu năm, sức khỏe của nhạc sĩ dần giảm sút và nhiều lần rơi vào tình trạng nguy kịch. Ngày 20/3/2016, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã phải cấp cứu nhập viện vì bị suy tim, suy hô hấp, suy thận. 
Nguyễn Ánh 9 qua đời ở tuổi 76 để lại nỗi tiếc thương vô hạn trong lòng người hâm mộ nước nhà. 
Sơn Hà - Nhung Phạm