Thứ Hai, 21 tháng 12, 2015

Tháng 1.2016 khởi công xây khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã chọn phương án “Người mẹ thắp lửa - Ngọn lửa tưởng niệm và thắp sáng hi vọng” để thiết kế xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa, dự kiến khởi công vào tháng 1.2016.
xay-khu-tuong-niem-liet-si
Phối cảnh Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa - Ảnh: TLĐLĐVN cung cấp
Sáng nay 20.12, Hội đồng bình chọn phương án thiết kế xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa đã họp tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN), với sự tham gia của Hội Kiến trúc sư (KTS) VN, Hội Mỹ thuật TP.HCM, Hội KTS TP.HCM, Hội Mỹ thuật TP.HCM. 
Với đa số phiếu (88,9%) tán thành, phương án thiết kế “Người mẹ thắp lửa - Ngọn lửa tưởng niệm và thắp sáng hi vọng” của Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư bất động sản Việt Tín đã được Hội đồng lựa chọn với đa số phiếu. Kết quả này cũng trùng với kết quả bình chọn của người dân tại cuộc triển lãm ở TP.HCM và bình chọn của bạn đọc trên báo Lao Động từ ngày 12 - 18.12.
Chủ tịch Hội KTS VN Nguyễn Tấn Vạn đánh giá: phương án “Người mẹ thắp lửa - Ngọn lửa tưởng niệm và thắp sáng hi vọng” thể hiện được tình cảm và nguyện vọng của dân chúng đối với Hoàng Sa. Đó là khát vọng mong được gặp lại người con của mình, cũng là khát vọng của cả dân tộc VN đang theo đuổi là đòi lại Hoàng Sa. Biểu tượng người mẹ là biểu tượng với tất cả sự hy vọng, rất gần gũi với tình cảm của người dân VN nên được cả Hội đồng bình chọn với đa số phiếu tán thành.
Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN chia sẻ: “Chúng ta vẫn đau đáu niềm tin, niềm hy vọng Hoàng Sa sẽ trở về với đất mẹ VN. Để tỏ lòng thành kính và biết ơn những người con Đất Việt đã nằm lại bảo vệ Hoàng Sa - chủ quyền thiên liêng của Tổ quốc, Tổng LĐLĐVN phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi xây dựng “Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa” trên diện tích đất khoảng 1,5 - 2 ha tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Hình ảnh người mẹ thắp lửa với nhiều ý nghĩa và được Hội đồng bình chọn, đánh giá cao”.
Dự kiến 10 giờ sáng 11.1.2016, Ban tổ chức cuộc thi, Tổng LĐLĐVN sẽ tổ chức lễ đặt viên đá xây dựng Khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa tại huyện đảo Lý Sơn.

Thu Hằng

Đồ họa khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa


toan-canh-phuong-an-thiet-ke-nguoi-me-thap-lua
Người mẹ thắp lửa lấy ý tưởng từ hình ảnh những người phụ nữ duyên hải miền Trung khóc cúng chồng, cúng con, đứng ngóng đợi trên bờ biển.
toan-canh-phuong-an-thiet-ke-nguoi-me-thap-lua-1
Tượng người mẹ bằng thép không gỉ mầu xám cao 18m nhìn ra khơi xa, một tay cầm ngọn đèn bão giơ lên trước ngực, một tay khum che bớt ánh sáng hắt lên mặt, chân mẹ nhớm bước và tà áo bay bay trước gió. Ý nghĩa ngày cũng như đêm, bất kể mưa gió, mẹ luôn đứng trên bờ biển trông ngóng, làm ngọn hải đăng soi đèn cho những người con thấy đường trở về.
toan-canh-phuong-an-thiet-ke-nguoi-me-thap-lua-2
Con đường lịch sử - hành trình xác lập và bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa" là một sân tròn, lưng tựa vào triền dốc bởi một bức tường cong chặn đất, với mặt trước tường là bức phù điêu lớn bằng đá xám mô tả đoàn hùng binh Hoàng Sa.
toan-canh-phuong-an-thiet-ke-nguoi-me-thap-lua-3
Đền tưởng niệm Hoàng Sa hình trụ nằm gần bờ biển dốc đứng, một nửa nhô ra biển, một nửa âm vào vách núi. 
toan-canh-phuong-an-thiet-ke-nguoi-me-thap-lua-4
Khắc chìm lên phía trên bức tường cong ốp đá granite xám dài gần 38m, cao 4,2m bên trong nhà tưởng niệm dạng bán hầm là dòng chữ lớn TƯỞNG NHỚ NHỮNG NGƯỜI ĐÃ NGÃ XUỐNG ĐỂ XÁC LẬP CHỦ QUYỀN VÀ BẢO VỆ HOÀNG SA.
toan-canh-phuong-an-thiet-ke-nguoi-me-thap-lua-5
Giữa khoảng trống lớn là bản đồ Hoàng Sa, nhô lên cách sàn 450 cm. Bản đồ làm trên nền đá granite đen bóng mô tả một vùng biển đang u tối và nổi lên trên đó là các đảo được cẩn bằng đá trắng. Xung quanh bản đồ là viền đá xám rộng để khách tham quan có thể ngồi lên, tạo cảm giác thân thuộc, gần gũi với quần đảo quê hương.
toan-canh-phuong-an-thiet-ke-nguoi-me-thap-lua-6
Con đường đi lên khu tưởng niệm.
toan-canh-phuong-an-thiet-ke-nguoi-me-thap-lua-7
Nhằm đưa khách thăm viếng từ từ nhẹ bớt tâm tư trên đường trở về, sau khi đi hết dòng chữ "Hẹn ngày mai gặp lại Hoàng Sa", bức tường chặn đất được làm cho rộng ra và bớt cao bằng cách tạo thêm một cấp nhỏ để trồng phi lao xén bụi.
toan-canh-phuong-an-thiet-ke-nguoi-me-thap-lua-8
Khu tưởng niệm vào ban đêm.
toan-canh-phuong-an-thiet-ke-nguoi-me-thap-lua-9
Khu tưởng niệm rộng khoảng 2 ha được xây dựng trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).
Ảnh: Ban tổ chức