Thứ Ba, 1 tháng 12, 2015

Colca Canyon

NVT (http://wheraboutusa.blogspot.com/)

Khu vực này là giữa dãy Andes, nóc nhà Mỹ Châu, cao khủng khiếp. Gần nhau có 2 cái vực sâu, Colca Canyon - Valle Del Colca trong tỉnh Arequipa miền Nam Peru - là cái sâu thứ nhì và sâu bằng 2 lần Grand Canyon ở Arizona. Mình chỉ lên được lưng chừng vực (bề ngang vực rộng trên 2 km) mà thấy cũng đủ ớn. Lên bằng 1 con đường đèo quanh co qua nhiều ngôi làng mạc đẹp đến 1 nơi gọi là Cruz del Condor để xem chim thì là đã 4,300 mét trên mặt biền, và cách đáy vực là 1 con sông thì 1200 mét.
Chổ này kề là vùng hẻo lánh và phải đến nghỉ đêm tại 1 thị trấn nhỏ dưới thung lủng ở cao độ 3650 mét tên là Chivay (các bạn lấy Google Earth xem các cao độ Tây Tạng ra sao)

Cao như vậy nhưng hầu hết các tours tổ chức đã cho mình lên những nơi trong tỉnh Arequipa và Puno (hồ Titicaca) đã là cao trước vài ngày nên chả ai thấy khó chịu gì khác thường ngoài cái lạnh vừa phải. Mình chỉ thấy khác khi phải đi nhanh (như lính bước) hay chạy chừng chỉ chục mét. Khi đó thì sẽ hụt hơi và thấy choáng váng 1 chút. Đứng thở chó vài phút thì hết.

Kí con da trắng kia hơi bị ngu, chắc tóc vàng. Lên tới đó tự sướng. Ở Grand Canyon bên Mỹ có chừng 600 người chết vì té xuống vực từ khi công viên được khai trương năm nào hồi đó và gần hết, gần hết, là do chụp hình.

Sông Colca đưa ra Thái Bình Dương nhưng tuyết trên dãy núi xa kia thì tan ra là nguồn sông Amazon. Mà sông Amazon thì như các bạn biết thì đổ ra... đổ ra...? (nhái 1 cha thầy Viêt văn hồi xưa có cái tật hay nói đố như vậy ở cuối câu chờ học trò kết thúc, cái tật nó bực mình là vì làm mình vô tình mà bắt chước).


Các sắc dân tại đây sinh sống từ trước thời Inca và người dân hiện nay là hâu sinh chính thống của cac đời trước đó. Nghĩa là họ có đi bớt hay không thì ko biết nhưng không ai khác nữa chịu lên đây mà làm zì. Đã cao rồi mà còn lạnh teo... lạnh teo...


Các bạn xem vách núi bên tê kỷ tí thì thấy các lằn vạch đứng đổ xuống như 1 cái thác. Đá đó nghen, ko phải xi măng hay hắc ín à. Vách núi do zoom mà thấy gần tiền cảnh  nhưng mà cách bờ bên này chừng 2 km, và chổ đá đó là chừng 300 mét cao đó.

Nguyên bờ vực bên đó là volcanic basalt, xưa nó chảy thành 1 giòng chất lõng rồi khi nguôi từ mặt xuống thì basalt co lại theo từng lằng nứt dài, tạo thành từn thỏi đá. Đó là xưa lắm trước 75 lận.
Sau này động đất thì các lớp đá đổ xuống sanh ra như thế. Ngoài ra nước thấm vào giữa khi đông lại nở ra va tách thêm lần hồi. Ở đây là vùng động đất liền tù tì, đi đâu cũng có bảng chỉ dẫn chổ nào (kiến trúc nào) núp động đất được. Trong các dãy núi tuyết có ló ra 2 cái núi lửa mà ba lúc bị mây che ba lúc tỏ nên ko chụp đuoc cho các bạn xem (đọc nghe như tả nhủ hoa cô Hồ Hoàng Yến, nhưng ko phải, núi lửa thiệt)

Đây là vách núi họ phá làm đường đèo phía bên xe em đỗ.


Ở Cali trên Mammoth Lake có 1 chổ nho nhỏ như thế này, cao có nhỏn 30 mét (100 feet) mà nó la um sùm là cột basalt cao nhất thế giới. Gọi là The Devil's postpile, Pháp nó kiu là Les orgues du diable vì nó giống cái đờn organ ở nhà thờ.
Ở Quang Nghĩa có Ghềnh Đá Dĩa là 1 ghềnh đá nhỏ ngoài biển chỉ đến xem mặt bằng phía trên, cũng basalt nứt tương tự, thầy chú cũng hò nhau ra chụp hình loạn. Chổ này em lén vào đi đái em chụp, nó đã cao hơn 50 mét zồi.

Nhìn xuống đây là 1 cái thềm lưng chừng núi, nó cũng nhớn, đủ để có cả 1 thị trấn nhỏ ở đó. Có nhóm đi bộ xuống, 1.5 km, đi chơi lấy vui vậy thôi, gọi là văn hóa trekking. Xuống rồi thì ở đó lun, chứ lên làm sao nổi, nên ở dưới có đầy đủ tiện nghi nhà nghỉ restaurants lun, khỏe. Mai vềĐồ điên.
https://en.wikipedia.org/wiki/Colca_Canyon