Thứ Ba, 21 tháng 4, 2015

Lá thư cuối cùng
Phim ngắn gây xúc động về người cha đơn độc

Tác phẩm dài 10 phút - "Lá thư cuối cùng" - xoay quanh câu chuyện về người cha có hai đứa con nhưng sống cô độc trong những ngày cuối đời.
Lá thư cuối cùng là bộ phim ngắn được giới thiệu ở Trung Quốc từ năm 2011 nhưng gần đây mới được biết đến rộng rãi tại Việt Nam. Tác phẩm là một trong những phim ngắn đầu tay ấn tượng của đạo diễn trẻ Vương Đông Giám, tốt nghiệp trường Sân khấu Điện Ảnh Bắc Kinh - khoa Mỹ thuật năm 2005. Anh hiện là đạo diễn của nhiều phim quảng cáo trên truyền hình Trung Quốc.
Chuyện phim 10 phút bắt đầu bằng cảnh một ông già khắc khổ nhận được kết quả xét nghiệm ở bệnh viện, cho thấy ông đang mắc trọng bệnh. Rời viện, ông đến gặp lần lượt từng người con và ngỏ ý hỏi xem liệu chúng có thể về thăm ông vào ngày thứ bảy. Nhưng người cha nhận được những câu trả lời không mong muốn. Khi trở về căn nhà trống vắng, ông trò chuyện với những chiếc áo của người vợ đã mất. Vào ngày sinh của vợ, ông một mình tổ chức sinh nhật cho bà... Phim kết thúc bằng những lời tâm sự mà người cha gửi cho hai đứa con trong một bức thư.
20131003124350-9051-3409-1429005146.jpg
Cảnh trong phim "Lá thư cuối cùng".
Mặc dù những chi tiết cài cắm trong kịch bản chưa thực sự thuyết phục, câu chuyện gây xúc động cho độc giả bởi diễn xuất của diễn viên và những lời lẽ đầy yêu thương của người cha.
Diễn viên chính hóa thân thành nhân vật người cha già trong phim là một công nhân tên là Triệu Liên Phúc, sinh năm 1951. Nhờ vẻ ngoài khắc khổ sẵn có cộng với lớp hóa trang và cách đánh sáng tốt, diễn xuất tự nhiên, Triệu Liên Phúc khiến người xem tin vào một người cha chịu mất mát, thiệt thòi nhưng luôn yêu thương con cái hết mực. 
Lá thư cuối cùng nằm trong trào lưu những bộ phim ngắn khai thác đề tài về gia đình và xã hội hiện đại từng gây sốt trong cộng đồng các nhà làm phim trẻ Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung. Cuối năm 2012, dàn sao Hoa ngữ đình đám như Trương Quốc Lập, Châu Tấn, Cổ Thiên Lạc, La Chí Tường... cũng tham gia một phim ngắn 10 phút nói về một thông điệp đáng suy ngẫm và lan truyền rộng rãi - Đem hạnh phúc về nhà.
Phim ngắn "Lá thư cuối cùng"
Anh Trung