Thứ Ba, 3 tháng 3, 2015

Tự truyện: Trải qua những ngày giờ cận tử. " Near Death Experiences"


                                                          Tặng Tâm-Thường và các con yêu quí.
Võ Văn Tùng
Chúng tôi vừa hưởng xong một ngày cuối năm thật là vui  nhộn.
Tối hôm đó 31 tháng 12, 2014 một số anh chị em  với 3 người đầu đàn là Phạm Quang Tố, Trần Anh Dũng và Phạm gia Nghị đã tổ chức đêm NewYear Eve đầu tiên dành cho gần 200 bạn bè thân hữu tại Grand Garden Restaurant.
Ăn uống thịnh soạn, gần đến giở chuyển năm tất cả chúng tôi ra sàn nhảy liên tục. Bốn  cặp vợ chồng gồm Tố-Mai Khanh, Dũng-Tuyết Trang , Quang- Thúy An , Tâm Thường và Tùng  có màn  biểu diễn nhạc điệu Tango Argentina. Cặp tôi và Tâm Thường đứng giữa, chung quanh có Dũng-Trang, Tố - Mai Khanh, Quang -Thúy An nhảy múa chung quanh  rất  nhịp nhàng và sau đó tất cả bạn bè tham dự tiệc đến 12 giờ khuya đều mang mặt nạ , đưa ly champagne lên chúc mừng nhau năm mới 2015. 12 giờ 30 ra về, trong lòng hân hoan mừng năm mới đầu tiên của tuổi 80.
Trưa January 1st, vợ chồng  tôi đến nhà cô em để ăn Anniversary, vẫn thấy trong người bình thường, mạnh khõe.Trưa mồng hai lên Anaheim Hill ăn cơm với Thầy Hằng Trường cùng với vợ chồng  Phúc , Tố, Sâm và Lộc để tiễn đưa Thầy đi  Nhập Thất 3 tháng tại Đài Loan. Thầy mời nhóm Radio Khai Tâm tối nay đến đài SBTN thu âm cho buổi phát hình sẽ chiếu  vào dịp Tết  Nguyên Đán  với  một  số các anh chị em trong Hội Từ Bi Phụng  Sự  và trong  nhóm TiVi Khai Tâm .  Thầy hết sức tế nhị, không ngồi trên ghế cao  đã dành sẵn mà rủ nhau cùng ngồi bệt xuống sàn của sân khấu . Sau phần nhập đề như thường lệ, Thầy có lời khen nhóm Radio Khai Tâm  đã cùng Thầy làm và cho phát thanh được  gần 400 bài pháp 
gởi cho thính giả ở khắp nước Mỹ và trên thế giới nhờ qua một website mang tên Radiokhaitam.com  và qua I Phone. Thầy trao lại microphone cho tôi nói lên sự góp công cuả toàn nhóm gồm 10 người đã liên tục làm việc với Thầy một cách  đoàn kết và hữu hiệu trong 8 năm qua.
Tôi ra về vào lúc gần 11 giờ đêm. Trời  lạnh và khó chịu. Tối hôm ấy về  nhà tôi  thấy hơi ê người, cố ráng ngũ cho đến sáng hôm sau . Trưa hôm ấy, January 4, nhà tôi có mở một tiệc nhỏ tại nhà, mời một số chị em thuộc nhóm Couvent des Oiseaux đến họp gây quỷ cho trường cũ. Tôi  vẫn còn ngái ngũ và không xuống tham dự như mọi khi. Đên chiều tối con tôi đến thăm và cùng ăn cơm tối. Tôi cảm thấy dễ chịu hơn và lên lầu ngủ tiếp.
Vào khoảng  2 giờ sáng  bổng  nhiên tôi  cảm thấy ngột thở và mệt vô cùng, nhưng không  có  sốt. Tôi muốn thức nhà tôi dậy nhưng hai người
                                                                                                                     1
photo 2.JPGnằm hai phòng riêng biệt nên không thể làm sao liên lạc được. 5 phút sau , lấy hết sức lực tôi tuột xuống giường, bò qua được phòng của nhà tôi và nhờ đưa tôi đi Bệnh viện cấp cứu . Nhà tôi liền kêu 911.  Xe cưu thương  đến ngay.Nhà tôi yêu cầu chở tôi vào bệnh viện Hoag ở New Port Beach. là nơi mà có con tôi là Andre Vovan làm việc ở ICU.Người Y tá trưởng của xe Hồng Thập tự  đồng ý, Ba nhân viên làm ngay những thủ tục cần thiết,  đưa mask oxygencho tôi thở  và chở tôi lên xe trực chỉ Bệnh Viên. Kể từ đó tôi không còn biết gì nữa  và mê sãn trong nhiều ngày sau.
Theo lời kể lại , bác sĩ ở bệnh viện cho nhà tôi  biet là tôi bị Pneumonia cả hai lá phổi ,vì vậy khó thở nên họ phải cho
tôi thở máy ngay, và chuyền không biết bao nhiêu thứ thuốc vào tỉnh mạch, lẽ tự nhiên trong đó có nhiều  thuốc trụ sinh. Nhà tôi liền kêu phone cho Thầy Hằng Trường đang ở Đài Loan xin, Thầy cầu nguyện Quan Thế Âm Bồ Tát Cứu Độ cho tôi và kêu gọi đồng đạo khắp nơi cầu nguyện theo.
Năm  ngày sau thì tôi tỉnh giậy , thấy mình đang ở trong phòng  ICU  và  đang thở bằng máy. Các bác sĩ điều trị cho biết tim đập không đều với nhiều  Atrial fibrillations  và thận  bị suy nặng, cấp 4, phổ bị pneumonia nên họ  bảo cho gia đình biết rằng tỷ số bình  phục trở lại chỉ có từ 20 đến 30%. ICU cho phép các con , các em và  bạn bè thân  đến thăm tôi gọi là "lần chót".
Tôi  tiếp tục mê man, sau nghe thuật  lại thì bà con chỉ đứng nhìn cảnh thương tâm và khóc, ai cũng chắp tay lâm râm cầu nguyện cho tôi được tai qua nạn khỏi.
Các con tôi , 4 cháu làm nghề y lâu năm, 3 cháu chuyên về  Critical Medicine and Pulmonary ,mặt mày buồn  xiu vì nghĩ rằng chuyến nầy Cha của mình khó vượt qua khỏi tay của tử thần , vì tuổi già và ba cơ quan chính của cơ thể  là Tim,Phổ Thận đều failed.Trong 5  ngày mê man trên giường bệnh tôi đã làm gì và trong tâm tôi đã nghĩ  gì? Chuyện tôi viết ra đây là chuyện thật , tin hay không thì do ý của mỗi người  nhưng có điều là tôi không bịa đặt, chỉ muốn chia xẻ những giây phút thập tử  nhất sanh hay nói một các khac là tôi đang đứng trước ngưởng cửa của tử thần. Tuy nhiên lúc mê lúc tỉnh, nhiều chuyển xảy ra trong đầu mình  thôi, khó mà kể ra cho trung trực.
Đầu tiên  tôi nghe có tiếng nói bên tai,
-Anh  theo  đạo gì?
Tôi trả lời :
-Đạo Phật.
-Anh muốn theo đạo Chúa  không vì trong gia đình anh có người muốn anh theo, tôi xua tay nói không phải vậy.
Tuy nhiên họ vẫn tiếp tục  theo hỏi tiếp
-Anh nói anh theo đạo Phật thì nói chữ A cho tôi nghe được không ?.
-Sao không! và tôi đã nói.
Sau đó không  nhớ bao lâu thì thấy mình đang  đứng trên cao, không rõ nơi nào, nhìn xuống , ngạc nhiên thấy đám ma của tôi đang diễn ra tại Peek Family, phòng số 1 là nơi mà trước đây tôi từng làm đám cho cha mẹ. Một cái hình bán thân rất lớn của tôi để  ở giữa , một quan tài được rât đông người mặc đổ tang đang đẩy ra khỏi phòng . Nhìn sang hai  bên  rất nhiều vòng hoa phúng điếu  và bên phải có nhiều tờ  báo phân Ưu trong đó có nữa trang  rõ nét nhất  đăng  lời chia buồn của người chị ruột  tôi  tên  Võ Thị Hồng T. với nhà tôi Tâm Thường  va các con cháu . Tôi giựt mình ,  thấy dễ sợ quá :
- Mình chết rồisao!                                                                            Nhưng không, sờ hai tay và hai chân thấy  mình còn  nhúc nhich  được. Tâm hồn tôi lúc ấy rất thanh thảng thấy không còn bệnh tật nữa, xem như đang ở một nơi thật thanh bình không nghe tiếng súng, không có đồng loại giết nhau  thì hạnh phúc quá rồi. Vợ tôi kể lại, thấy chuyện bệnh nặng của tôi xảy ra quá nhanh, chỉ  đau  có 2  ngày mà đã chết  , oan ức thật. Vợ chồng đã sống với nhau trên 50 năm nay đành ly biệt sao?.
Con tôi đâu ?  đông lắm , 4 trai,3  gái với 6 dâu rễ và một  bầy cháu 12 nội ngoại rất dễ  thương nhưng tuổi còn nhỏ quá.  Tôi đang phân vân không biết nên đi tới hay đi lui tìm kiếm người lạ thì bổng nhiên tôi tỉnh dậy , thấy  khó chịu trong cuống  họng vì ống thở đang còn nằm trong ấy. Qua đến ngày hôm sau con tôi Andre vừa đi Vacation  từ Bali trở về , cháu hội chẩn ngay với các đồng nghiệp , quyết định rút ống thở ra ngay và thay thế  bằng một dây chuyền Oxygene  thẳng vào mũi. Tôi cảm thấy dễ chịu, có thể tự thở được một mình.  Vợ con tôi khuyến khích tôi thở càng mạnh càng tốt. 
-Bác Sĩ nói  anh ráng thở sâu hơn  mới đạt được tỷ lệ cần có của Oxygaen  trong máu. Anh nghe em.. Ráng lên.
Cứ như vậy tôi cố gắng thở vào , thở  ra miệng lẫm bẫm, "mỗi nhịp thở là cả một cuộc đời".Thật  vậy, tim thì bóp tự đông nên mình không cảm thấy gì cả .
Thở  trong lúc  hai lá phổi lành mạnh cũng  vậy, nhưng  khi mình bị ngột thở thì  mình cảm thấy ngay. Tôi tiếp tục cố gắng thở sâu trong một thời gian khá lâu nữa để đi tìm  sự  sống và rất phấn khởi  khi đã đạt được tiêu chuẩn, sau đó  lăng ra ngũ ngon lành. Bổng  trong cơn nữa tỉnh nữa mê , bên phải đằng xa hiện ra một cành tượng toàn màu tím nhạt , phía dưới  là cây cảnh phía trên là một bầu trời trong vắt ,đẹp không  thể tưởng tượng nỗi,  không có bóng dáng của một ai khác, chỉ có mình tôi thôi. Tôi cố nói to trong miệng với mục đích để cho vợ tôi nghe
-Đẹp quá em ơi.Tuyệt vời!
Nhưng câu nói đó chỉ có trong tiềm thức  làm sao nhà tôi nghe và chia xẻ với tôi được.
Rồi từ phía xa  xa một đám ánh sáng  màu vàng rực rỡ  hiện ra trên ngọn cây và cuối cùng tất cả rộ lên như một đám mây sáng ngời  bay từ phải  sang trái ngang qua trước mắt  làm tôi giựt mình thưc dậy. Mở mắt ra  thì đã 10 giờ sáng.
Nhưng không lâu sau đó  bị nghẹt thở trở lại ,tôi  được bác sĩ cho thở phụ bằng dụng cụ CPAP. Khi đeo cái máy nầy vào đầu thì tôi thấy tuần tự hiện ra hàng chục cái CD âm nhạc Việt Nam đủ loại bắt  buộc tôi phải xem. Chán quá , tôi nhắm mắt lại  nhưng những hình ảnh ấy vẫn hiện ra trước mắt mới lạ.
Muốn bỏ cái CPAP  cũng không phải dễ  nên tôi nằm yên chịu trận. Ngày hôm sau thêm một loai CD phim Tàu  lại  hiện ra, tiếp đến là  một dự  án xây dựng một tình lỵ của Việt Nam bên Mỹ . Tôi tự hỏi, làm sao có chuyện vô lý như vậy  được .  Tỉnh nầy xem lớn lắm với đường  sá hàng chục miles, hai bên có trường học ,nhà thương, chợ búa, hàng  quán và hàng chục cao ốc ,tôi biết đây  toàn là chuyện bịa để  bắt buộc mình phải xem cho mệt xác, mệt sức. Rồi trong tai tôi nghe tiếng nói:.
--Con ơi, Bác đây, bác  là bạn thân của Cha con ngày trước , bác  muốn vào thăm con được Không?                                                                                                                     
-Dạ thưa bác, cha con chết đã lâu rồi , tính ra bây giờ đã trăm tuổi. làm gi có bạn còn sống,
-Con không tin thì hãy nhớ lại đi, 3 tháng trước bác mơi gặp con.
Đầu  óc tôi lúc ấy rất hoan mang  nên không  muốn để ý chuyện nầy nữa
Sau nầy khi về nhà tìm hiểu mới biết đúng như vậy. Ba tôi có một người bạn rất thân, năm nay đã 97 tuổi ,tôi có gặp mặt bác tại Pharmacy của nhà tôi và bác vừa mới  qua đời cách đây ba tháng. Có thể bác là "người âm" muốn đến thăm tôi chăng? Dễ sợ quá!
Trong lúc tôi nằm bệnh viên , nhà thương  đã tử tế cho nhà tôi mượn một cái ghế nhỏ có thể kéo dài ra để nằm gần  giường bệnh của tôi  săn sóc tôi phụ với  y tá.   Tôi đánh thưc nhà tôi dậy                                                               
- Em ơi, anh mệt quá, chuyện gì đâu đâu "họ "cư bắt anh xem hoài , anh hết chịu nỗi  rồi . Xem ra  có thể đây là một hinh thứ  tra  tấn  thử  xem  anh có chịu nỗi không . Chắc có ai đó  muốn hại anh .
Tôi điên người lên và tâm thần bị rối loạn, đâm ra nghi ngờ tất cả mọi chuyện . Bác sĩ đén cho tôi uống 1 viên Seraquel vì nghi bị depression ,nói toàn chuyện  nhãm  nhí 
Bây giờ là mấy giờ rồi hở em ?
-Mới 2 giờ sáng.
-Em đưa áo quần cho anh ,  lên  xe ra về  kẻo có người đến ám hại mình.
Nhà tôi   phải  bịa đặt để trấn an tôi :
-Anh biết không, bây giờ thang máy hư rồi mà mình đang ở lầu thứ 10.
-Anh đi bộ xuống được, không sao, anh muốn về nhà ngay. Liệu anh có thể chịu trận với tình thế nầy đến 8 giờ sáng không?  Bây giờ anh đang thở mệt hụt hơi, Tim đập rầm rầm . Em xem trên cái đường chỉ nhịp tim có đều không?
Hỏi  thì  cứ hỏi nhưng tôi nghĩ nhà tôi không dám nói sự thât vì khi ấy tôi  đoán chừng  nhiều nhịp tim hỗn lọan  thay phiên  nhau hiện ra trên màn ảnh vì thỉnh thoảng chuông báo động lại reo lên, y tá trực  đến đưng nhìn,
Lúc ấy  thấy tình trạng nguy hiểm quá, cái chết gần đến nơi rồi,tôi quyệt định đầu hàng, không  tranh đấu nữa, để mọi sụ xảy đến đâu hay đến đó.
-Em ơi, chắc đã đến lúc anh phải vỉnh biệt từ giã em, em kêu Bác Sĩ trực cho anh, kêu các con cho anh.
Bác Sĩ trực đến ngay, tôi dơ hai tay lên chéo lại trước ngưc và chỉ nói với bà bác sĩ ba chữ.
-Doctor,  I surrender.( ngôn ngữ của Poker)
Nói xong tôi tự tay đẩy cái CPAP  ra khỏi miệng  và  mũi, nằm co theo thế như  thai nhi  trong bụng mẹ, Trong đầu tôi nghĩ  có thể tôi sẽ chết trong chốc lát nữa. Nũa tỉnh nửa mê , tôi mơ thây  tất cả người thân yêu của gia đình  và  những người thường dễ thương với tôi hiện ra  . Nghe vợ tôi kể lại lúc ấy  theo lệnh của bác sĩ trực, có cô y  tá đến chích cho tôi một mũi  thuốc  (sau này biết là  morphine)   để tôi nằm yên, không vùng vẫy nữa.
Sớm mai  tôi chợt  thấy mình đang ngồi trên một cái ghế xem nhiều CD về những Ngày Nhớ Huế quá đẹp , những chuyện tôi đã làm mấy chục năm trước với rất đầy đủ chi tiết mới lấy làm lạ và ngạc nhiên vì đó là chuyện riêng tư cua tôi .Trái với loạt CD đêm trước đã hành hạ thân xác thôi, những CD nầy đã đem lại cho tôi nguồn  vui  và  phấn  khởi.
Rồi tôi nghe lao xao tiếng Y tá gọi nhau, mở  mắt rai lại thấy mình đang  nằm yên trên giường như cũ chứ không phải đang ngồi trên ghế.
Thật là hoan mang, tôi lại sờ chân , tay, co lên co xuống thấy  bình thường. .
Thế là trong giờ phút nầy mình vẫn còn sống như là  một phép lạ nào đó đã xảy ra.
Từ  đó tôi  không còn ngột thở nữa, tim đập điều hòa trở lại, tâm trí rất minh mẫn, mỗi  ngày sức khõe một tiến  bộ rõ  rệt. Tôi đã nằm trong ICU và Sub IUC tổng cọng 17 ngày, bao giờ cũng có nhà tôi bên cạnh. Các con tôi và các em ruột cũng chia  phiên đút thức ăn chà nhuyễn cho tôi.
Vài ngày sau bệnh viện cho tôi ăn bình thường, uống thì hạn chế,chỉ có nước đầy (thicken water.) vì khi nuốt sợ nước có thể chạy sai vào phổi. hằng ngày có chuyên viên phục  hồi đến tập cho tôi đi đứng như một  đứa con nít.
Tối  ngày thứ  17 lúc 7 giờ tối, tôi  được xuất viện. Về nhà nằm lại trên giường cũ  thấy thoãi  mái vô  cùng.

Họa  vô  đơn  chí:
Khoảng 8 giờ tối cùng đêm, nhà  tôi  lái xe ra chợ mua đồ ăn sáng. Tôi nằm nhà một mình chờ đợi mãi đến 11 chưa thấy nàng về. Bổng điện thoại reo.
-Anh ơi em bị đụng xe. Em đang chạy đến gần ngã ba thấy cái xe Van  đằng trước có  đèn phía sau  chớp chớp.Thiếu bình tỉnh,  trong  trí  em tưởng nó đang  chạy, ai dè nó đang  đậu nên em đã húc quá mạnh vào đít xe của người ta, mũi xe của mình nát bét. Em bị kẹt trong xe không ra được vì cửa không mở được, phải đợi cảnh sát và xe Hồng thập Tự đến giúp và làm report vừa mới xong.
-Em có sao không? có kêu ai đến giúp không?
-Em không bị thương tích nhưng bị tức ngực.
Tâm, con trưởng  của chúng  tôi đã đến khám bệnh cho mẹ tại hiện trường còn Andre , đưa con thứ đang đến nhà chăm sóc cho tôi thế mẹ. Nữa giờ sau thì nhà tôi vế đến nhà,  Thế là nhà tôi cũng được trời Phật phù hộ thoát  khỏi  một tai  nạn có thể chết người. Mới đây hảng  bảo hiểm xe chịu đền total loss                                                                                     `                             *
Phần tôi  đã  được sống lại sau  cơn bệnh hiểm nghèo thập tử nhất sinh,có thể do nhờ nhiều lý do khó mà  giả thích cho được chính xác.
Thứ nhất là tôi được nhà tôi chở kịp thời  đến một bệnh viện lớn, đầy đủ phương  tiện , có đầy đủ bác sĩ chuyên môn , y tá tận tình chăm sóc.. Bệnh
Viện Hoag đặc biệt có một nhóm 11 bác sĩ chuyên về  ngành  Critical Medicine  điều trị  những  bệnh thật nặng , luôn luôn túc trực 24/24 để  cứu bệnh nhân. Thứ đến về mặt tâm linh tôi được gia đình luôn luôn ở  bên cạnh để cầu nguyện, hỗ trợ và khuyến khích , được Thầy HT cùng các anh chị em trong Hội Từ Bi Phụng sự  cũng như  bà con, bạn bè ngày đêm cầu Quan Thế Âm Bồ Tát cừu cho tôi.
Tuần trước  khi đi tái tim khám gặp BS Haskell chuyên môn về tim, ông  cười và nói với tôi rằng;"You are  so lucky".Thât là số hên. Chắc chắn còn nhiều lý do nữa mà mình  không biết
Gần đây tôi có hỏi một vị Cao Tăng  rất thân, về  sụ  Sống Chết của tôi  vừa xảy ra
Thầy giảng  rằng:  Người  ta  gồm có hai phần là Tâm và Thân. Cái Tâm mới là cái thật của con người. Tâm thì vô hình vô tướng, nhỏ thì  không có
vật gì nhỏ bằng  mà lớn thì cũng không có gì lớn hơn. Thân và Tâm cùng ở với nhau. Niệm còn thi Thân còn. Niệm dừng thì Thân và Tâm lìa
nhau để Tâm đi tìm cái  Thân mới . Từ giờ phút đầu, Tâm  tôi luôn luôn ở trong Thân  tôi , vẫn thương tôi, chưa bỏ tôi , nên tôi chưa chết.
Thân Phổ Võ văn Tùng

Viết ngày đầu xuân Ất Mùi. Feb 21/2015