Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015

Ông Nguyễn Bá Thanh qua đời do suy đa phủ tạng

TTO - Theo GS Phạm Gia Khải - Phó Trưởng ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ T.Ư, mặc dù hết sức tích cực nhưng nhóm chuyên gia xác định đến đêm 12-2, sức khỏe ông Bá Thanh đã rất xấu. 
Theo GS Khải,  úc 21g đêm qua (12-2), ê kíp chuyên gia của ban này gồm ông Nguyễn Quốc Triệu (trưởng ban), ông Phạm Gia Khải (phó ban) và một chuyên gia về điều trị hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai đã vào đến Đà Nẵng hội chẩn lần cuối cho ông Nguyễn Bá Thanh. 
Ông hoàn toàn hôn mê và phải thở bằng máy, các cơ quan nội tạng như phổi, gan, thận... bị suy và nguồn gốc của suy đa phủ tạng là chứng ung thư máu. Đây cũng là nguyên nhân khiến ông qua đời.
Thời điểm này, các chuyên gia đã xác định tính mạng ông Thanh chỉ có thể tính thêm bằng giờ.
“Sáng 13-2 tôi đã rời đã Đà Nẵng và đến trưa nay thì nghe thông tin về anh Thanh. Có thể nói các bác sĩ, y tá ở Đà Nẵng đã rất tích cực trong chăm sóc, điều trị cho anh Thanh trong hơn một tháng vừa qua” - GS Khải cho biết.
L.ANH

Hình ảnh ông Nguyễn Bá Thanh được đưa về nhà

 TTO - Trưa nay, xe của bệnh viện Đà Nẵng đã đưa ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng ban Nội chính Trung ương về đến nhà. Ông đã trút hơi thở cuối cùng lúc 13g10 phút.
Xe của bệnh viện dừng trước cửa nhà ông Bá Thanh - Ảnh: Tấn Vũ
Hàng trăm người dân Đà Nẵng đã đến trước nhà của ông Nguyễn Bá Thanh để chờ thông tin, chia buồn với gia đình ông. Cơ quan chức năng cũng cắt cử lực lượng bảo vệ trước cổng nhà.
Người thân đã chuẩn bị để đón ông - Ảnh: Tấn Vũ
Đưa ông Thanh vào trong nhà - Ảnh: Tấn Vũ
Ngoài cổng, nhiều người dân Đà Nẵng đã đứng chờ tin ông - Ảnh: Tấn Vũ
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trước cổng nhà của Trưởng ban Nội chính Trung ương - Ảnh: Tấn Vũ
Nhiều người dân muốn vào hỏi thăm thông tin của ông - Ảnh: Tấn Vũ
An ninh được siết chặt trước cổng nhà ông Nguyễn Bá Thanh - Ảnh: Tấn Vũ
Nhiều người dân đứng ngoài cổng nhà ông Nguyễn Bá Thanh - Ảnh: Tấn Vũ
Hàng trăm người dân quan tâm đã đến trước cổng nhà ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh: Tấn Vũ
TẤN VŨ - TRƯỜNG TRUNG

TTO - Trưa 13-2, ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng ban Nội chính Trung ương đã trút hơi thở sau cùng. Hàng nghìn người dân Đà Nẵng đã túc trực trước cổng nhà để đón ông.
Ông Nguyễn Bá Thanh
Ông Nguyễn Bá Thanh tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2014 - Ảnh: Nguyễn Khánh
Là người dám nghĩ, dám làm, được nhiều người dân - nhất là người dân Đà Nẵng yêu thương, ông Nguyễn Bá Thanh còn nổi tiếng là vị lãnh đạo với những phát biểu thẳng thắn, không ngại đụng chạm.
Tháng 8-2014, thông tin về việc ông Nguyễn Bá Thanh bệnh nặng, phải đi Mỹ để chữa trị chính thức được gia đình ông xác nhận.
Ngày 9-1-2015, chuyên cơ y tế đã đưa ông từ Mỹ quay về Đà Nẵng để tiếp tục chữa trị căn bệnh nan y - theo chuẩn đoán của bác sĩ, ông mắc bệnh rối loạn sinh tủy.
Tối 9-1, hàng ngàn người dân Đà Nẵng đã chờ đón chuyên cơ chở ông Nguyễn Bá Thanh. Nhiều người cầu mong cho sức khỏe của ông hồi phục nhưng mặc dù đã được các y, bác sĩ tận tình cứu chữa, trưa nay 13-2, ông đã trút hơi thở sau cùng.
Cùng Tuổi Trẻ điểm lại những phát biểu ấn tượng của ông.
Bớt xén của người bất hạnh là không thể tha thứ được!
Trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hải Châu (Đà Nẵng) chiều 25-4-2013, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc trước nạn công chức “ăn cắp” giờ công, nhũng nhiễu, ông Thanh phát biểu:
"Tình trạng công chức lơ là công việc vẫn xảy ra ở một vài địa phương và đang ra sức chấn chỉnh. Còn vấn đề cử tri hỏi tại sao công chức “rên” lương thấp mà vẫn mua được nhà, sắm được ôtô thì tôi xin trả lời là hiện nay vẫn phải thừa nhận một vài nơi có tình trạng cán bộ hưởng lương ít, nhưng khi làm người này người khác cũng dúi cho phong bì, nên cũng khá lắm!”.
Rồi ông tiếp: "Nhưng cũng nói thật nghe, phải coi chừng đó, chứ một ông chủ tịch UBND tỉnh trong miền Nam có xôn xao léng phéng với một cô gái, Bộ Chính trị vừa có ý kiến cho nghỉ luôn đó, không đùa đâu”.
Tại cuộc họp HĐND TP Đà Nẵng đầu tháng 4-2013, ông Nguyễn Bá Thanh đã đưa ra một vụ việc "chạy" chung cư mà công an quận Sơn Trà bắt quả tang, một đồng chí phó giám đốc Công an TP nói “nhờ phát hiện bắt quả tang nên người dân chưa mất tiền, số tiền không lớn”.
Ông nói: "Cuộc họp có giám đốc Công an TP ở đây, tôi yêu cầu về nói lại với vị phó giám đốc công an rằng vụ này cần phải xử lý nghiêm”.
Ông rắn giọng: "Với các đồng chí thì 10 triệu là không lớn, nhưng với dân nghèo thì đó là cơ nghiệp của người ta... Còn các cán bộ Văn phòng UBND TP tuồn danh sách ra cho đám “cò” nhẹ nhất cũng phải kỷ luật Đảng, xử lý cho chuyển công tác, đáng ra là buộc phải sa thải”.
Nói lời chia tay với người dân Đà Nẵng trên sóng truyền hình trực tiếp của kỳ họp, ông nói: "Tôi tin có nhiều đồng chí giám đốc các sở nghe tôi đi cũng buồn. Nhưng cũng có nhiều đồng chí giám đốc sở rất mừng vì từ nay hết lo bị tôi truy vấn, bóc tách khuyết điểm"
"Thật lòng không muốn kỷ luật ai nhưng công việc mà người dân tin tưởng giao phó, đặt trách nhiệm cho anh mà anh không làm được thì phải xử lý” - ông Thanh tâm sự.
Chiều 14-1-2013, làm việc với cán bộ của Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã lưu ý cán bộ ngành này: “Những đối tượng các đồng chí đang quản lý có khuyết tật, nghèo, bất hạnh, chính sách... nên phải để mắt đến các hoạt động, quản lý tiền bạc chắc chắn, đúng. Nếu cắt xén tiền bạc là không thể tha thứ được”.
Báo cáo láo quen rồi!
Phát biểu ấn tượng này của ông là tại hội nghị triển khai các giải pháp tiền tệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội Đà Nẵng tổ chức ngày 20-3-2013.
Nói về tình hình nợ xấu, Ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng còn nhiều vấn đề phải bàn, với cách làm như hiện nay số nợ xấu chỉ là tương đối, còn một số ngân hàng giấu, đối phó chứ chưa nói ra hết.
Theo ông Thanh, trong các lĩnh vực dễ xảy ra tiêu cực thì ngân hàng là lĩnh vực đang được xã hội quan tâm. Muốn có nền kinh tế vĩ mô hoạt động tốt, Ngân hàng Nhà nước phải siết chặt, buộc các tổ chức, cá nhân phải chấp hành đúng quy định.
Ông nhấn mạnh: “Chấp hành, làm là phải tự giác. Chứ nhà người ta trị giá 10 tỉ mà ông nhân viên tín dụng định giá lên đến 50-70 tỉ, rồi lãnh đạo ngồi ở nhà không nắm được giá trị thật cứ gật gù ký, đến lúc phát hiện đổ vỡ thì lấy cái gì, hắn đưa cái mạng cùi ra đó mình cũng chịu... Ở các nước được kiểm soát chặt chẽ. Báo cáo láo, sai là trừng phạt liền, còn mình lâu nay báo cáo láo quen rồi”.
Tại buổi nói chuyện với gần 800 cán bộ, giảng viên Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) sáng 19-9-2012, lúc đó đang còn giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã thẳng thắn: "Ở Đà Nẵng không có chuyện chạy chọt, mua quan bán chức".
"Hàng từ phó giám đốc sở trở lên tôi quản lý được hết. Có người nói họ chạy qua vợ con, thư ký của ông thì sao? Tôi khẳng định vụ nớ tôi kiểm soát được. Tôi đi vắng, bà xã ở nhà không dám nhận bất cứ thứ gì. Việc nhận hay không thì phải có tôi ở nhà” - ông Thanh nói.
Còn nhiều những chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của ông khiến người dân Đà Nẵng nhớ mãi: cảnh sát giao thông nhận chung chi là phải về vườn, không phải cứ hễ chung chi là được lên chức, đừng xem bỏ phiếu tín nhiệm là chiếc đũa thần...
Ông Nguyễn Bá Thanh sinh ngày 8-4-1953, tại xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).
Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, ông về làm cán bộ nông nghiệp, rồi làm chủ nhiệm Hợp tác xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang). Sau đó, làm giám đốc Nông trường chè Quyết Thắng (xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam).
Năm 1980 ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Năm 1996, ông được bổ nhiệm chức vụ chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng).
Năm 1997, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng chia tách và ông Thanh tiếp tục giữ chức vụ chủ tịch TP Đà Nẵng cho đến năm 2002.
Năm 2003, ông được bầu vào chức vụ bí thư Thành ủy Đà Nẵng (thay người tiền nhiệm là ông Nguyễn Đức Hạt). Ngay sau đó, ông Thanh cũng được bầu vào vị trí  chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng.
Ông là đại biểu Quốc hội Việt Nam các khóa IX, XI và XII.
Ngày 28 -12 - 2012, ông được Bộ Chính trị điều động ra Hà Nội giữ chức vụ Trưởng ban Nội chính Trung ương, đồng thời kiêm phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Sau khi ông Thanh ra Hà Nội, ông Trần Thọ - phó bí Thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng được bổ nhiệm làm bí thư Thành ủy.
Trong những năm làm lãnh đạo TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã để lại rất nhiều dấu ấn trong công tác điều hành. Nổi bật là quy hoạch, xây dựng thành phố; đền bù giải tỏa; sử dụng và đào tạo thế hệ trẻ, nhân tài; xây dựng TP Đà Nẵng thành thành phố “5 không”, trở thành một thành phố đầu tàu trong khu vực.
Xe của bệnh viện và các nhân viên y tế đưa ông về nhà cùng ống thở - Ảnh: Tấn Vũ
TTO tổng hợpTTO - Lúc 12g35 hôm nay, 13-2-2015, xe của bệnh viện Đà Nẵng đã đưa ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính trung ương về nhà. Đến 13g05, ông Thanh vẫn đang được hô hấp bằng máy. Đến 13g10, ông đã trút hơi thở cuối cùng.
Xe cấp cứu đưa ông Bá Thanh về đến nhà - Ảnh TẤN VŨ
Xe bệnh viện đưa ông Bá Thanh về đến nhà - Ảnh TẤN VŨ

Đưa ông Nguyễn Bá Thanh về nhà - Ảnh ĐĂNG NAM
Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Bá Thanh,Trưởng ban Nội chính trung ương đã trút hơi thở cuối cùng lúc 13g10 tại nhà riêng của ông, đường Cách Mạng Tháng Tám quận Cẩm Lệ TP. Đà Nẵng.
Thông báo từ gia đình ông Thanh cho biết, 11g trưa mai, 14-2-2015, gia đình sẽ tổ chức khâm liệm. Lễ viếng ông Nguyễn Bá Thanh cử hành chính thức lúc 14g30 cùng ngày. Lễ truy điệu được tổ chức lúc 9g30 ngày 18-2-2015 (tức 30 Tết), sau đó sẽ an táng tại nghĩa trang quê nhà xã Hòa Tiến huyện Hòa Vang TP. Đà Nẵng.
Trước đó, lúc 12g35 hôm nay, 13-2-2015, xe của bệnh viện Đà Nẵng đã đưa ông Nguyễn Bá Thanh, về nhà. Tháp tùng theo chuyến xe này, có đầy đủ các quan chức của thành phố Đà Nẵng.
Nguồn tin từ ê kíp điều trị cho ông Thanh, việc hô hấp ngoài lồng ngực cho ông đã dừng lại lúc 12g30 hôm nay, 13-2-2015. Đến 13g05 hôm nay, ông Thanh vẫn đang được hô hấp bằng máy tại gia đình.
Hiện, người dân Đà Nẵng tập trung khá đông ở khu vực nhà của ông Thanh trên đường Cách Mạng Tháng Tám quận Cẩm Lệ. Ở quê nhà Hòa Tiến (Hòa Vang - Đà Nẵng) của ông, cũng đã có rất đông người dân kéo về.
Bên trong nhà riêng của ông, người nhà đã sắp xếp lại các chậu cây cảnh để lấy mặt bằng. Rất nhiều cảnh sát đã đến giữ trật tự, ngăn cản người dân vào bên trong.
Bên ngoài đường CMT8, nhiều CSGT cũng có mặt để điều hành xe qua đoạn này. Hiện tại nhiều người dân vẫn đang tiếp tục đến nhà ông Nguyễn Bá Thanh.
Xem clip xe đưa ông Nguyễn Bá Thanh về nhà
Truyền hình Tuổi Trẻ thực hiện
 
Ông Nguyễn Bá Thanh sinh ngày 8-4-1953, tại xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).
Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, ông về làm cán bộ nông nghiệp, rồi làm chủ nhiệm Hợp tác xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang). Sau đó, làm giám đốc Nông trường chè Quyết Thắng (xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam).
Năm 1980 ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Năm 1996, ông được bổ nhiệm chức vụ chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng).
Năm 1997, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng chia tách và ông Thanh tiếp tục giữ chức vụ chủ tịch TP Đà Nẵng cho đến năm 2002.
Năm 2003, ông được bầu vào chức vụ bí thư Thành ủy Đà Nẵng (thay người tiền nhiệm là ông Nguyễn Đức Hạt). Ngay sau đó, ông Thanh cũng được bầu vào vị trí  chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng.
Ông là đại biểu Quốc hội Việt Nam các khóa IX, XI và XII.
Ngày 28 -12 - 2012, ông được Bộ Chính trị điều động ra Hà Nội giữ chức vụ Trưởng ban Nội chính Trung ương, đồng thời kiêm phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Sau khi ông Thanh ra Hà Nội, ông Trần Thọ - phó bí Thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng được bổ nhiệm làm bí thư Thành ủy.
Trong những năm làm lãnh đạo TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã để lại rất nhiều dấu ấn trong công tác điều hành. Nổi bật là quy hoạch, xây dựng thành phố; đền bù giải tỏa; sử dụng và đào tạo thế hệ trẻ, nhân tài; xây dựng TP Đà Nẵng thành thành phố “5 không”, trở thành một thành phố đầu tàu trong khu vực.
Từ tháng 5-2014, ông Thanh được điều trị tại bệnh viện 108 với chẩn đoán rối loạn sinh tủy. Ông được đưa sang Singapore điều trị trong tháng 6 và tháng 7, sau đó sang Mỹ điều trị từ tháng 8-2014.
Ông Thanh là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Việt Nam. Ông cũng là phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. 
Xe của bệnh viện đưa ông Nguyễn Bá Thanh về nhà - Ảnh HỮU KHÁ
Xe của bệnh viện đưa ông Nguyễn Bá Thanh về nhà - Ảnh HỮU KHÁ
Chiều 12-2, thông tin từ ông Phạm Gia Khải, phó trưởng Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương thì ông Nguyễn Bá Thanh đã trở bệnh nặng và phải thở máy.
Ê kíp y, bác sĩ điều trị chuyên trách bệnh viện Đà Nẵng đã phải lọc máu cho ông.
Vào ngày 10-2, ông Nguyễn Bá Thanh đã phải lọc máu và sau lần lọc máu này, ông Thanh có phần tỉnh hơn.
Ông Thanh lâm bệnh nặng vào khoảng tháng 9-2014 và được đưa sang Mỹ điều trị. Tuy nhiên, thể theo nguyện vọng của ông và gia đình, ông đã quay về quê hương để tiếp tục điều trị. Đêm 9-1-2015, chuyên cơ y tế đã đưa ông Nguyễn Bá Thanh từ Mỹ về bệnh viện Đà Nẵng. Ông được chẩn đoán mắc căn bệnh rối loạn sinh tủy. 
Sau khoảng ba tuần được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Đà Nẵng, cuối tháng 1-2015, tình hình bệnh của ông đã khá hơn. Ngày 29-1, được biết ông Thanh đã có thể đi lại được, nói chuyện được, ăn được cháo...
Từ khi đưa về Việt Nam điều trị, ông Thanh trải qua 6 lần hội chẩn và được 29 lượt GS, PGS chuyên ngành vào khám bệnh.
NHÓM PVTTO - Mặc cái nắng chang chang ngày cuối năm, người dân Đà Nẵng vẫn kéo đến nhà ông Thanh. Anh xe ôm bỏ việc, chị bán vé số trả vé lặng lẽ đứng khóc trước nhà ông.
Người dân đứng ngoài cổng nhà ông Nguyễn Bá Thanh - Ảnh: Tấn Vũ
Bắt đầu việc lo hậu sự cho ông Nguyễn Bá Thanh - Ảnh: Tấn Vũ
"Thằng Cảnh (anh Nguyễn Bá Cảnh - con trai ông Nguyễn Bá Thanh - PV) kêu tôi vào nói: “Ông nắm tay ba con cái!”. Tôi nắm tay đứa em lần cuối mà nghẹn lòng. Thế là từ nay chú cháu không còn thấy mặt nhau” - ông Nguyễn Bá Nhá, chú họ ông Thanh gạt nước mắt nghẹn ngào. Không những ông Nhá mà nhiều người dân Đà Nẵng mắt đỏ hoe, ngấn nước đã về đây tiễn biệt ông.
Thông báo từ gia đình ông Thanh cho biết, 11g trưa mai, 14-2-2015, gia đình sẽ tổ chức khâm liệm. Lễ viếng ông Nguyễn Bá Thanh cử hành chính thức lúc 14g30 cùng ngày. Lễ truy điệu được tổ chức lúc 9g30 ngày 18-2-2015 (tức 30 Tết), sau đó sẽ an táng tại nghĩa trang quê nhà xã Hòa Tiến huyện Hòa Vang TP. Đà Nẵng.
Tại nhà ông Thanh trên đường Cách Mạng Tháng Tám trưa nay, dòng người vẫn chưa ngừng kéo đến. Người dân đứng kín trước cổng nhà, đứng cả bên kia đường để tiễn biệt, đu bám trên bức tường để nhìn vào bên trong, mặc cho cái nắng chang chang những ngày cuối tháng Chạp. Nhiều người rút điện thoại để báo tin cho người thân của mình rằng ông Thanh đã qua đời.
Ông Nguyễn Bá Nhá là người có mặt rất sớm. Khoảng 13g, khi xe cấp cứu vừa dừng lại trước cổng, ông được đón vào để từ biệt ông Thanh. “Khi tôi vào chú ấy còn thở được. Cái tay còn ấm. Tôi cầm bàn tay đứa cháu lần cuối mà nhói lòng. Chừng mấy phút sau thì chú trút hơi thở cuối cùng. Đau lòng quá con ơi!” - Ông Nhá nói nghèn nghẹn.
Dù tiên đoán về tình hình sức khỏe của ông Thanh sẽ rất xấu và cái ngày định mệnh này cũng sẽ đến nhưng ông Nhá cũng như hàng ngàn người dân Đà Nẵng vẫn thấy thắt lòng. Ông Thanh mất đi, Đà Nẵng như thiếu chút gì đó...
Chị Phú ngừng bán vé số đến trước cổng nhà ông Thanh để tiễn biệt ông lần cuối - Ảnh: Tấn Vũ
Cầm trên tay xấp vé số dày cộm chưa bán được, chị Nguyễn Thị Hồng Phú, 37 tuổi, người dân Phường Hòa Thọ Tây (Cẩm Lệ) lặng lẽ kéo áo lau những giọt nước chảy mắt tràn trên đôi má đen sạm. Chị Phú dẫn theo đứa con trai xuống đây khi hay tin ông Thanh vừa mất.
Đứng lặng lẽ giữa dòng người đông đúc, ánh mắt dõi vào hướng cánh cổng nhà chộn rộn người, chị Phú chỉ biết khóc.
“Nghe tin bác Thanh mất, tôi không còn muốn bán vé số nữa. Vé dư ra chiều trả lại, hai mẹ con ở đây cùng bác ấy” - chị Phú thổn thức.
Không những chị Phú, nhiều bác xe ôm ở chân cầu Hòa Cầm cũng quyết định dừng công việc xuống trước cổng đứng tiễn biệt ông.
Dựng chiếc xe ôm cà tàng trên lề đường, bác Nguyễn Tuấn, 53 tuổi người lái xe ôm thổn thức: “Biết sinh lão bệnh tử không ai thoát khỏi nhưng trưa nay nghe tin ông ấy mất tôi quặn lòng. Anh em xe ôm bỏ việc hết kéo về đây. Ở cái thành phố này có lẽ ông là lãnh đạo được cánh xe ôm chúng tôi yêu quý nhất. Mai mốt đoàn xe ôm chúng tôi cũng sẽ tiễn ông về quê nhà” - bác Tuấn nói.
Đứng một mình nơi góc tường rào buồn rười rượi, chị Trương Thị Phượng, 40 tuổi, hai mắt ngấn nước. Chị Phượng bảo từ ngày bác Thanh được đưa về Đà Nẵng chữa trị, ngày nào chị cũng cập nhật tin tức về bác ấy. Vẫn biết sức khỏe bác Thanh rất yếu nhưng sự kỳ vọng ở một phép mầu trong chị cũng như những người yêu quý ông Thanh vẫn khôn nguôi.
“Bây giờ bác Thanh đã xa người dân Đà Nẵng. Một cảm giác tiếc nuối cứ day dứt. Bác ấy cống hiến cho Đà Nẵng nhiều. Để thành phố rạng rỡ, tươi đẹp như ngày hôm nay, ai cũng biết ơn điều đó. Mấy hôm trước đọc báo thấy sức khỏe bác ấy tiến triển tốt ai cũng mừng. Nhưng sự việc nhanh như thế này chẳng ai ngờ tới.” - chị Phượng sụt sùi.
Hoa vàng ngày tết tràn ngập mọi nẻo đường nhưng có lẽ trong lòng người dân Đà Nẵng đang đượm một nổi buồn day dứt. Nhiều người tận dụng phần đất trống trước nhà ông Thanh để bán hoa tết lặng lẽ chở hoa về nhà để nhường khoảng trống cho người dân đến đứng.
Một người dân chợt thở dài rồi thốt lên: “Có lẽ đêm nay nhiều người Đà Nẵng sẽ thức trắng kéo đến đây để tiễn đưa một người”. 
TẤN VŨ


L.ANH