Chủ Nhật, 24 tháng 8, 2014

16 bức ảnh đoạt giải Pulitzer làm thay đổi thế giới

BizLIVE - Nhiếp ảnh thực sự là một phương tiện truyền thông mạnh mẽ giúp phơi bày những bằng chứng sự thật hoặc khơi gợi những cảm xúc chân thật nhất từ sâu thẳm trái tim người xem mà không ngôn từ nào có thể diễn tả hết. Thậm chí, có những bức ảnh mà khi công bố đã làm thay đổi cách nhìn của cả thế giới.

16 bức ảnh đoạt giải Pulitzer làm thay đổi thế giới
Ảnh: AP / Oded Balilty.
Kể từ năm 1942, giải thưởng Pulitzer đã được trao cho những bức ảnh xuất sắc nhất và giải thưởng này vẫn được trao thường niên. Phần lớn các bức ảnh đoạt giải thường là ảnh của các nhiếp ảnh gia tin tức, nhất là những người đã và đang có mặt tại vùng chiến sự.
Chính tại những vùng đất con người phải trải qua những cung bậc đau thương nhất, nhiếp ảnh có thể trở thành một tấm gương để soi chiếu những nỗi sợ hãi sâu thẳm nhất của con người. Và vì thế, những bức ảnh này thực sự có khả năng thay đổi thế giới.
Dưới đây là 16 bức ảnh đoạt giải Pulitzer ấn tượng nhất theo bình chọn của tờ Business Insider. Những bức ảnh này tượng trưng cho những thời kỳ lịch sử đặc biệt nhất trong suốt 72 năm qua, trong đó, có tới 3 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam (thời kỳ kháng chiến chống Mỹ).

Tuy nhiên, do tác động tâm lý mạnh mẽ mà những bức ảnh này có thể gây ra, Business Insider đã đưa ra lời cảnh báo: “Những bức ảnh dưới đây có mô tả về vấn đề bạo lực, thương tích, khỏa thân và có thể khiến nhiều người khó chịu”.

1. Binh lính Nhật Bản nằm chết rải rác xung quanh một đường hào ngầm tại đảo Tarawa ở Nam Thái Bình Dương, ngày 11/11/1943 trong Thế chiến II. Một trận chiến đẫm máu đã xảy ra sau đó khi Thủy quân lục chiến Mỹ tấn công lên các đảo do Nhật chiếm đóng. Ảnh do Frank Filan của hãng tin AP chụp, đoạt giả Pulitzer năm 1944.

2. Bức ảnh mang tính biểu tượng này đã mang về cho Joe Rosenthal (hãng tin AP) giải thưởng năm 1945. Ảnh mô tả Trung đoàn 28, Sư đoàn 5 của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ nâng cao quốc kỳ nước này trên đỉnh núi Suribachi, Iwo Jima, ngày 23/2/1945. Đây là vị trí chiến lược nằm trên các đảo Thái Bình Dương, chỉ cách Tokyo 660 dặm, và cũng là địa điểm diễn ra một trong những trận đánh đẫm máu nhất, nổi tiếng nhất Thế chiến II chống lại Nhật Bản.
3. Bức ảnh đoạt giải năm 1951 của Max Desfor (hãng AP), ghi lại hình ảnh người dân Bình Nhưỡng, Triều Tiên và những người tị nạn từ các khu vực khác bất chấp nguy hiểm vẫn cố gắng vượt qua cây cầu có phần dầm đã sụp đổ để chạy trốn về phía nam, qua sông Taedong để thoát khỏi cuộc tấn công của quân đội Trung Quốc.
4. Bức ảnh này được chụp bởi Horst Faas (hãng tin AP) chụp vào ngày 19/3/1954 tại miền Nam, Việt Nam, cho thấy một người cha đang bế đứa con đã chết trên tay, trong khi đó, quân đội Việt Nam Cộng hòa đang ngồi trên một chiếc xe bọc thép nhìn xuống. Bức ảnh đã giành giải Pulitzer vào năm 1965.

5. Trong bức ảnh giành được trong năm 1967 này, nhà hoạt động nhân quyền James Meredith đang nhăn mặt đau đớn lê thân mình trên Quốc lộ 51 sau khi bị bắn ở Hernando, bang Missisippi vào mùa hè năm 1966. Lúc bị bắn, ông đang dẫn đầu đoàn người Mỹ gốc Phi đi bỏ phiếu. Sau khi vết thương được điều trị, ông vẫn tieps tục hoàn thành cuộc tuần hành từ Memphis đến Jackson, Mississippi. Bức ảnh được chụp bởi Jack Thornell (hãng tin AP).

6. Bức ảnh này đã đem về cho "phóng viên ảnh huyền thoại" Eddie Adams (hãng tin AP) giải thưởng Pulitzer năm 1969. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc Tướng Nguyễn Ngọc Loan, Giám đốc nha cảnh sát chính quyền miền Nam Việt Nam bắn vào đầu một người tên là Nguyễn Văn Lem (còn gọi là Vịnh Lop) trên một đường phố Sài Gòn vào năm 1968 (thời điểm trước cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968) vì nghi ngờ người này là cán bộ Việt Minh.
7. Bức ảnh này được Neal Ulevich (hãng tin AP) chụp vào năm 1976, cho thấy thành viên của một nhóm chính trị Thái Lan dùng ghế tấn công vào thi thể của một sinh viên treo cổ ở bên ngoài Đại học Thammasat ở Bangkok. Cảnh sát đã xông vào trường đại học này sau khi các sinh viên yêu cầu phóng thích một nhà cựu lãnh đạo quân sự và dựng hào cố thủ trong trường. Bức ảnh đoạt giải năm 1977.

8. Trong bức ảnh này lực lượng quân đội Việt Nam Cộng hòa và những đứa trẻ đang chạy khỏi một ngôi làng sau khi một chiếc máy bay của lực lượng này đã ném nhầm bom lửa napalm vào chính lực lượng của họ và người dân. Cô bé Kim Phúc 9 tuổi trong bức ảnh đã sợ hãi lột bỏ hết quần áo trước sức nóng khủng khiếp của bom napalm. Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia chiến tranh gốc Việt Nick Út (hãng tin AP) và đã giành được giải thưởng vào năm 1973.

9. Ron Edmonds (hãng tin AP) đã chụp bức ảnh này năm 1981, ghi lại hình ảnh Tổng thống Ronald Reagan bị ám sát. Kẻ ám sát John Hinckley Jr đã dùng súng lục nhắm bắn 6 phát vào người tổng thống. Rất may vị tổng thống này không bị thương tích nào quá nghiêm trọng, tuy nhiên trợ lý của ông - James Brady đã bị tàn tật vĩnh viễn. Bức ảnh đã mang về giải thưởng Pulitzer cho Edmonds trong cùng năm.

10. Bức ảnh này được thực hiện bởi Jean-Marc Bouju vào năm 1994, cho thấy một người phụ nữ sắp chết đói tại một trạm y tế tạm thời ở Ruhango, Rwanda, nơi hàng ngàn người dân đang tị nạn từ cuộc chiến giữa quân đội chính phủ và phiến quân Rwanda. Do không được chăm sóc y tế đầy đủ, các bác sĩ cho biết 20 đến 25 người ở Rwanda chết mỗi ngày vì bệnh tật và đói ăn trong suốt cuộc giao tranh. Bức ảnh này đã giúp hãng tin AP giành được giải thưởng Pulitzer cho hạng mục Nhiếp ảnh sự kiện.

11. Đây là bức ảnh thứ ba trong loạt 7 ảnh phóng sự đã đưa về cho Alan Diaz (hãng tin AP) giải thưởng vào năm 2001. Ảnh ghi lại em bé Elian Gonzalez được phát hiện trong tủ quần áo khi các quan chức chính phủ khám xét nhà của chú Elian - Lazaro Gonzalez, ở Miami trong năm 2000. Cậu bé 6 tuổi đã trốn khỏi Cuba sang Mỹ, sau khi người thân của cậu đã đề nghị xin tị nạn cho cậu nhưng vấp phải phản đối của cha cậu bé. Sự kiện đã tạo ra một cuộc tranh cãi lớn giữa Cuba và Mỹ về quyền tạm giữ người nhập cư.
12. Một người đàn ông Iraq đứng trên đỉnh một chiếc Humvee của quân đội Mỹ bị đốt cháy ở phía bắc thủ đô Baghdad. Bức ảnh được chụp bởi Muhammed Muheisen (hãng tin AP) là một trong 20 bức ảnh được thực hiện bởi 11 nhiếp ảnh gia khác nhau trong năm 2004 và đoạt giải năm sau đó.

13. Bức ảnh do John Moore (hãng tin AP) chụp vào năm 2004 và giành giải trong cùng năm ghi lại hình ảnh một tù nhân bị biệt giam ngoài trời đang nói chuyện với một cảnh sát quân sự tại nhà tù Abu Ghraib ở ngoại ô Baghdad.

14. Một người định cư Do Thái đơn độc đấu tranh với một nhóm sĩ quan an ninh Israel trong cuộc đụng độ nổ ra khi chính quyền giải tán tiền đồn ở Bờ Tây Amona, phía đông của thị trấn Ramallah, Palestine, vào đầu năm 2006. Bức ảnh được chụp bởi Oded Balilty (hãng tin AP) đoạt giải Pulitzer năm 2007.

15. Nhiếp ảnh gia Adrees Latif của hãng tin Reuters đã đoạt giải Pulitzer cho hạng mục ảnh Tin nóng trong năm 2008 nhờ bức ảnh chụp lại một người đàn ông Nhật Bản quay phim trong một cuộc đàn áp những người biểu tình của chính phủ tại Myanmar. Phóng viên Kenji Nagai vẫn cố gắng quay lại hình ảnh bạo lực khi ông bị thương do cảnh sát bắn. Nagai cuối cùng đã qua đời do vết thương quá nặng.

16. Một cậu bé than khóc trong tang lễ của người cha Abdulaziz Abu Ahmed Khrer, người đã bị giết bởi một tay bắn tỉa quân đội Syria tại Idlib, miền Bắc Syria. Bức ảnh được chụp bởi Rodrigo Abd (hãng tin AP) là một trong số những bức ảnh về chiến sự ở Syria giành giải Pulitzer năm 2012.