Thứ Sáu, 18 tháng 7, 2014

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton thăm Việt Namm, Chủ tịch nước: Đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm bán vũ khí sát thương


Minh Đức
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp cựu Tổng thống Mỹ B.Clinton. Ảnh: Đình Hải

(TBKTSG Online) - Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton hôm 18-7 đã tới Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 4. Lần này, ông tới để thúc đẩy hoạt động của Quỹ do gia đình ông sáng lập, nhằm giúp chăm sóc người có HIV. Ông Clinton cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho Việt Nam.

Ông Bill Clinton chiều 18-7 đã tới thăm các em nhỏ bị nhiễm HIV tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ nhiễm HIV số 2, Ba Vì, Hà Nội. Cựu Tổng thống cho biết Quỹ Bill Clinton sẽ hỗ trợ tối đa cho Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, bệnh sốt rét và các bệnh truyền nhiễm khác, đồng thời sẵn sàng hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp để cung cấp và tiến tới sản xuất thuốc điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam.
Trong những năm qua, Quỹ Bill Clinton do gia đình ông sáng lập đã có nhiều hỗ trợ cho trẻ em bị nhiễm HIV tại Việt Nam. Từ năm 2007 Quỹ đã giúp điều trị sớm cho 1.200 trẻ sinh từ các bà mẹ nhiễm HIV. Quỹ cũng đã hỗ trợ và vận động các nhà tài trợ khác giúp cho Việt Nam trên 40 triệu đô la Mỹ.
Đây là lần thứ 4, ông Clinton tới Việt Nam. Ông là tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam (năm 2000) kể từ khi sau khi đất nước thống nhất năm 1975. Ông Bill Clinton là người đã có nhiều đóng góp cho quan hệ hai nước khi ông có nhiều quyết định quan trọng như dỡ bỏ cấm vận Việt Nam năm 1995, bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ và ký Hiệp định thương mại song phương năm 2000.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi tiếp ông Bill Clinton sáng 18-7 đã đánh giá cao những quyết định mạnh mẽ của ông trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ, giúp bình thường hóa quan hệ hai nước. Đặc biệt là sau khi rời cương vị, cựu Tổng thống Bill Clinton vẫn quan tâm tới Việt Nam, trở lại thăm nhiều lần và đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, góp phần cùng Chính phủ Việt Nam ngăn chặn bệnh HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm.
Thủ tướng mong muốn ông Clinton và phu nhân, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hilary Clinton, với tình cảm và uy tín của mình sẽ tiếp tục ủng hộ và đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, vì lợi ích chính đáng của cả hai bên.
Cựu Tổng thống Bill Clinton cho biết, với tư cách là người có cơ hội quyết định và chứng kiến việc bình thường hóa quan hệ hai nước, ông sẽ luôn ủng hộ mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ như thời ông còn làm Tổng thống.


Ông Clinton: Mỹ đồng thuận muốn

là bạn của VN

- Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton nói với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, có rất ít vấn đề mà hai đảng Dân Chủ và Cộng hòa nhất trí được với nhau, nhưng điều đặc biệt mà cả 2 đảng có sự thống nhất, đó là Mỹ muốn là bạn của VN.

>> Cựu Tổng thống Bill Clinton trở lại VN
Ông Clinton tới VN lần này nhằm thúc đẩy hoạt động của Quỹ Clinton về chăm sóc điều trị HIV do gia đình Clinton sáng lập nhằm giúp chăm sóc, điều trị cho người có HIV trên thế giới. Hoạt động từ năm 2006, Quỹ Clinton đã hỗ trợ và vận động các nhà tài trợ khác hỗ trợ cho VN trên 40 triệu USD.
Thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng, cựu Tổng thống, Mỹ, Bill Clinton
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton thăm VN. Ảnh: VGP
​Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh cựu Tổng thống Bill Clinton trở lại thăm VN, đồng thời cảm ơn tình cảm và những hoạt động nhân đạo, thiết thực của Quỹ Clinton cũng như cá nhân ông Clinton đối với nhân dân VN.
Thủ tướng mong muốn Quỹ Clinton ngày càng phát triển, khẳng định Chính phủ tạo mọi điều kiện để Quỹ hoạt động thuận lợi tại VN.
Ông Clinton thăm VN vào thời điểm tròn 20 năm Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận đối với VN và hai bên đang chuẩn bị kỷ niệm 20 năm (1995 - 2015) bình thường hóa quan hệ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao ông Clinton khi còn trên cương vị Tổng thống đã ủng hộ và có những quyết định mạnh mẽ để bình thường hóa quan hệ hai nước.
Thủ tướng khẳng định VN luôn mong muốn cùng với Hoa Kỳ đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực sự là đối tác hợp tác toàn diện của nhau như lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận. Thủ tướng mong muốn ông Clinton và phu nhân, với tình cảm và uy tín của mình sẽ tiếp tục ủng hộ và đóng góp cho quan hệ VN - Hoa Kỳ, vì lợi ích chính đáng của cả hai bên.
​Cảm ơn sự chào đón của Chính phủ và người dân VN trong chuyến trở lại VN lần này, cựu Tổng thống Bill Clinton bày tỏ cá nhân ông với tư cách là người có cơ hội quyết định và chứng kiến việc bình thường hóa quan hệ hai nước đã và sẽ luôn ủng hộ mạnh mẽ quan hệ VN - Hoa Kỳ.
Với tình cảm dành cho Việt Nam, cựu Tổng thống Clinton bày tỏ ông và phu nhân luôn ủng hộ Chính phủ Hoa Kỳ cũng như nhất quán với những tuyên bố và hành động của ông khi còn trên cương vị Tổng thống và phu nhân, bà Hilary Clinton khi còn trên cương vị Ngoại trưởng về quan hệ giữa hai nước.
Ông Clinton khẳng định rằng có rất ít vấn đề mà hai đảng Dân Chủ và Cộng hòa nhất trí được với nhau, nhưng điều đặc biệt mà cả 2 đảng có sự thống nhất, đó là Hoa Kỳ muốn là bạn của VN.
Chia sẻ về tình hình gần đây trong khu vực liên quan đến những hành động của TQ xâm phạm chủ quyền các quốc gia, vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực và trên Biển Đông, cựu Tổng thống Clinton nêu rõ Chính phủ Hoa Kỳ, cá nhân ông cũng như phu nhân luôn ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế; phải bằng các cơ chế và giải pháp đa phương chứ không phải song phương. Hoa Kỳ cũng đã tỏ rõ lập trường của mình qua các tuyên bố của Chính phủ và mới đây là Nghị quyết của Thượng viện yêu cầu TQ rút giàn khoan ra khỏi vùng biển VN.
Ông Clinton khẳng định: Đây chính là quan điểm của Chính phủ và 2 đảng của Hoa Kỳ nhằm đảm bảo rằng chủ quyền quốc gia của các nước phải được tôn trọng, luật pháp quốc tế phải được thực thi.
Về hoạt động của Quỹ Clinton tại VN, ông khẳng định Quỹ sẽ hỗ trợ tối đa cho VN trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, bệnh sốt rét và các bệnh truyền nhiễm khác, đồng thời sẵn sàng hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp để cung cấp và tiến tới sản xuất thuốc điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam.
​Cựu Tổng thống Bill Clinton cũng chuyển lời chào và lời chúc tốt đẹp của bà Hilary Clinton tới Thủ tướng VN. Ông Clinton cũng cảm ơn lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cho biết ông mong muốn được trở lại Việt Nam vào năm tới nhân dịp 2 nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ.
PV
Chủ tịch nước: Đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm bán vũ khí sát thương

Ngày 18.7, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, nhân dịp cựu Tổng thống đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Chủ tịch nước: Đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm bán vũ khí sát thương
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp ngài Bill Clinton, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Chủ tịch Quỹ Clinton - (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)


Bày tỏ niềm vui được gặp lại cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Chủ tịch nước cảm ơn sự đóng góp cho quan hệ ngoại giao hai nước của Cựu Tổng thống và Phu nhân khi đương nhiệm và đang tiếp tục giúp đỡ đất nước, người dân Việt Nam qua hoạt động từ thiện với Quỹ Clinton.


Khẳng định Việt Nam cam kết thực hiện hết sức đầy đủ những nội dung cam kết trong các cuộc gặp cấp cao giữa hai nước, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn được đón tiếp Tổng thống Obama sớm sang thăm Việt Nam, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.


Vui mừng thông báo về những kết quả đạt được sau khi hai nước thiết lập đối tác toàn diện, Chủ tịch nước cho biết, hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đang tích cực đàm phán để sớm kí kết TPP.


Chủ tịch nước đánh giá cao Hoa Kỳ đã giảm đáng kể các rào cản thương mại giúp cho hàng hóa Việt Nam vào Mỹ dễ dàng hơn; đồng thời cho rằng, khả năng hấp thụ hàng hóa của thị trường hai bên còn lớn. Do vậy, hai bên cần nỗ lực đẩy mạnh thương mại song phương.


Chủ tịch hoan nghênh các công ty lớn của Hoa Kỳ có mặt tại Việt Nam trong đó có các doanh nghiệp dầu khí; khẳng định Việt Nam tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư.


Chủ tịch nước đề nghị Hoa Kỳ sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương và nhấn mạnh coi đây là công việc quan trọng, cần thiết để khẳng định mức độ tin cậy lẫn nhau, bình thường hóa hoàn toàn quan hệ hai nước.


Chủ tịch nước cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ hỗ trợ Việt Nam tẩy độc hóa học, chất đi-o-xin, mong muốn chương tình sẽ tiếp tục với quy mô lớn hơn ở phía Nam. Khẳng định Việt Nam sẽ hợp tác đầy đủ và có hiệu quả trong vấn đề MIA, Chủ tịch hoan nghênh Thượng viện Hoa Kỳ đã có Nghị quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển Việt Nam; bày tỏ cảm ơn Chính phủ, Quốc hội Hoa Kỳ, các vị chính khách, các học giả và dư luận Hoa Kỳ đã có thái độ mạnh mẽ, ủng hộ Việt Nam đấu tranh với sự xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.


Cựu Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch nước và cho biết rất mong muốn quay trở lại Việt Nam vào năm 2015, để kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hoa Kỳ.


Ghi nhận đề nghị của Chủ tịch nước trong đó có kiến nghị về dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương, Cựu Tổng thống cho biết sẽ có ý kiến khi trở lại Hoa Kỳ.


Cựu Tổng thống nhấn mạnh, trên tinh thần giải quyết những tồn đọng, hậu quả chiến tranh, tiếp tục thúc đẩy quan hệ, hai nước cần phải tăng cường phối hợp hơn nữa.


Cho rằng bản thân khi làm còn đương nhiệm đã có nhiều nỗ lực hàn gắn, giải quyết những vấn đề tồn đọng mà Hoa Kỳ còn nợ Việt Nam, cựu Tổng thống khẳng định ở cương vị nào, cá nhân ngài sẽ nỗ lực đóng góp cho hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Cựu Tổng thống đã thông báo với Chủ tịch nước về hoạt động của Quỹ Clinton tại Việt Nam, bày tỏ quan tâm đến khả năng của Việt Nam trong việc điều trị căn bệnh HIV/AIDS và căn bệnh sốt rét kháng thuốc.


Đánh giá cao vai trò, quan điểm của Việt Nam trong việc xử lý các vấn đề khu vực đang diễn ra, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton nêu rõ, quan điểm của Hoa Kỳ là mong muốn xây dựng quan hệ hợp tác, gạt bỏ đối đầu giữa các nước, ủng hộ hòa bình ổn định, phát triển thịnh vượng cho tất cả các quốc gia. Các nước trong khu vực đều phải hợp tác với nhau; tránh tình trạng một nước lớn có thể ức hiếp các nước nhỏ khác trong khu vực.


Theo TTXVN/VIETNAM+