Thứ Tư, 11 tháng 6, 2014

Tìm hiểu linh vật của các kỳ World Cup từ 1966 - 2014


 
Từ World Cup năm 1966, linh vật bắt đầu xuất hiện tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Đây là những nhân vật ngộ nghĩnh thể hiện rõ nét văn hóa đặc trưng của quốc gia đăng cai.
 
Nhập mô tả cho ảnh
Nhập mô tả cho ảnh
World Cup Willie, Anh 1966. Giải vô địch bóng đá thế giới 1966 là giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ 8 được tổ chức. Linh vật của mùa World cup 1996 là chú sư tử Willie, một biểu tượng đặc trưng của Anh, mặc chiếc áo thi đấu hình lá cờ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland với dòng chữ "World Cup". Chủ nhà Anh đoạt chức vô địch thế giới năm 1996, còn Brasil trở thành đội đội đương kim vô địch đầu tiên bị loại ngay ở vòng đấu bảng.
Nhập mô tả cho ảnh
Juanito, Mexico 1970. Linh vật kỳ Worl Cup này là một cậu bé đang mặc đồng phục thi đấu của đội tuyển bóng đá quốc gia Mexico và đội nón rộng vành (sombrero) với dòng chữ "Mexico 70". Tên thân mật của cậu bé là "Juan", một cái tên phổ biến trong tiếng Tây Ban Nha. Brasil vô địch World Cup 1970 lần thứ 3 và được quyền giữ cup vĩnh viễn.
Nhập mô tả cho ảnh
Tip và Tap, Tây Đức 1974. Hai chú bé Tip và Tap tươi vui trong bộ áo đồng phục của đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Đức với dòng chữ WM (theo tiếng Đức Weltmeisterschaft nghĩa là World Cup) và con số 74. Tuyển Tây Đức đã bước lên ngôi vô địch cho dù Hà Lan là đội bóng được yêu thích nhất kỳ World Cup này.
Nhập mô tả cho ảnh
Gauchito, Argentina 1978. Giải vô địch bóng đá thế giới 1978 được tổ chức từ 1/5 đến 25/6 với với biểu tượng Gauchito mang nét đặc trưng riêng biệt của đất nước Argentina. Đó là một cậu bé mặc trang phục thi đấu của đội tuyển nước chủ nhà, đội mũ với dòng chữ “Argentina 78”, khăn quàng cổ và roi da… Argentina lần đầu tiên đoạt chức vô địch World Cup ngay trên sân nhà.
Nhập mô tả cho ảnh
Naranjito, Tây Ban Nha 1982. Linh vật của World Cup 1982 với hình tượng quả cam, một loại trái cây đặc trưng của Tây Ban Nha, đang mặc đồng phục của Đội tuyển bóng đá quốc gia này. Tên của quả cam xuất phát từ Naranja trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "quả cam", cùng với tiếp vị ngữ thân mật "-ito". Đội tuyển Italia vô địch World Cup 1982.
Nhập mô tả cho ảnh
Pique, Mexico 1986. Tên gọi trái ớt Pique của Mexico 86 được bắt nguồn từ Picante trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "ớt" và "cay". Hình ảnh quả ớt được cách điệu với ria mép và đội mũ vành.
Nhập mô tả cho ảnh
Ciao, Italia 1990. Linh vật Ciao là cầu thủ hình cây gậy, với đầu là trái banh và thân là lá cờ. Ciao chính là câu chào theo tiếng Italia. Bài hát chính thức của World Cup 90 là Un'estate italiana (thường được gọi với các tên Mùa hè Italia) của nhạc sĩ Giorgio Moroder, do ca sĩ Gianna Nannini và Edoardo Bennato thể hiện đã làm thổn thức nhiều thế hệ yêu bóng đá.
Nhập mô tả cho ảnh
Striker, USA 1994. World Cup 1994 là giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ 15 được tổ chức từ 17/6 đến 17/7. Linh vật của mùa World Cup này là một chú chó Striker với trang phục cầu thủ bóng đá ba màu đỏ, trắng xanh và dòng chữ “USA 94”.
Nhập mô tả cho ảnh
Footix, Pháp 1998. Footix được đặt tên theo từ kết hợp của "Football" (bóng đá) và tiếp vị ngữ "-ix" từ Astérix, một nhân vật hoạt hình nổi tiếng. Chú gà trống Footix toàn màu xanh dương, giống như màu áo của Đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp với dòng chữ "France 98" trên ngực. Nước chủ nhà Pháp đã đoạt chức vô địch sau khi thắng Brasil ở trận chung kết với tỷ số 3-0.
Nhập mô tả cho ảnh
Ato, Kaz và Nik, Hàn Quốc - Nhật Bản 2002. Ba linh vật được tạo với dáng vẻ hiện đại, lần lượt với các màu cam, tím và xanh. Ato là huấn luyện viên, Kaz và Nik là cầu thủ trong đội "Atmoball" (một môn thể thao giống bóng đá được hư cấu nên). Ba cái tên này được lựa chọn từ một danh sách bình chọn đặt trên lối ra vào của McDonald's tại các nước chủ nhà.
Nhập mô tả cho ảnh
Goleo VI, Đức 2006. Linh vật của Giải vô địch bóng đá năm 2006 là con sư tử mặc áo thi đấu của Đội tuyển bóng đá quốc gia Đức với số áo 06, và 1 trái banh biết nói. Trong mùa giải này có số lượng đội bóng tham gia các vòng loại nhiều nhất trong lịch sử với 197 đội bóng.
Nhập mô tả cho ảnh
Zakumi, Nam Phi 2010. Báo hoa mai Zakumi với mái tóc màu xanh lá cây là linh vật của World Cup 2010. "Za" là tên miền của Nam Phi, còn "Kumi" là số 10 trong nhiều thứ tiếng châu Phi thể hiện con số năm mà quốc gia này chờ đợi để có được vinh dự đăng cai sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh này. Chú báo Zakumi cũng là biểu tượng cho sự hiếu khách, lòng nhiệt thành của nước chủ nhà World Cup 2010.
Nhập mô tả cho ảnh
Fuleco, Brasil 2014. Linh vật chính thức của World Cup 2014 là một con thú thuộc loài Tatu thường được tìm thấy tại khu vực Đông Bắc Brasil và có tên trong Sách đỏ. Fuleco là một từ ghép của các từ Futebol (bóng đá) và Ecologia (sinh thái). Fuleco đã được chọn bởi hơn 1,7 triệu người hâm mộ bóng đá thể hiện thông điệp các vấn đề về môi trường, sinh thái và thể thao đã trở nên phổ biến đối với các đội bóng đá trên toàn thế giới.
Theo TRI THỨC