Thứ Hai, 23 tháng 6, 2014

Ông cụ gốc Việt ở Mỹ tự thiêu để phản đối giàn khoan HD 981

(Xã hội) - Một cụ ông gốc Việt ở Mỹ vừa tự thiêu để phản đối vụ giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang hạ đặt và di chuyển trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Ông cụ gốc Việt ở Mỹ tự thiêu để phản đối giàn khoan HD 981Ông cụ gốc Việt ở Mỹ tự thiêu để phản đối giàn khoan HD 981

Theo một bản tin từ tờ Bradenton Herald, thứ Sáu tuần qua, 20/6/2014, một cụ ông 71 tuổi đã tự tử bằng cách đổ xăng lên người và tự thiêu. 
Vào lúc 11h15p sáng, ông cụ đã tới ngõ vào khu cộng đồng Silver Lake, góc đường Lockwood Ridge Road và đường 59 Avenue East, và tự thiêu ở đó, các viên chức cảnh sát cho biết. 
Hai vợ chồng Travis Miller và Micha Rhine đang đi về hướng Tây trên đường 59 Avenue East, khi tới gần đường Lockwood Ridge Road, đã thấy người đàn ông đang bị bốc cháy trên bãi cỏ. 
tu thieu, ong cu tu thieu, ong gia goc viet tu thieu, phan doi gian khoan HD 981,
Các nhân viên điều tra đang xem bức thư tay để lại tại hiện trường
tu thieu, ong cu tu thieu, ong gia goc viet tu thieu, phan doi gian khoan HD 981,
Quần áo, đồ đạc bị cháy xém tại hiện trường 
tu thieu, ong cu tu thieu, ong gia goc viet tu thieu, phan doi gian khoan HD 981,  Bình xăng nhựa tại hiện trường
"Chúng tôi dừng xe lại đã thấy bình xăng trên đống lửa và người đàn ông đang nằm cạnh đó, chìm ngập trong đống lửa." 
"Tôi đã nắm tay ông ta để kéo ông ấy ra khỏi đó," Miller nói. 
Hai người này đã dùng thùng đựng đá lạnh và các bình nước để tạt vào người ông cụ để dập tắt lửa, và dùng các tấm chăn đập vào người ông. 
"Ông cụ liên tục la lên: Tôi muốn chết, hãy để tôi chết," Miller nói.

Một nhân viên cảnh sát lái xe ngang qua đã dừng lại và gọi thêm hỗ trợ. 
Ông cụ đã được đưa đi cấp cứu bằng trực thăng tới trung tâm điều trị phỏng tại bệnh viện Tampa General Hospital, và bị ghi nhận đang trong tình trạng nghiêm trọng. 
"Nạn nhân rõ ràng đã tự tưới xăng và đốt lửa để tự tử," bản thông cáo báo chí từ văn phòng cảnh sát cho biết vào chiều thứ Sáu. 
Trên tấm bảng chỉ đường vào khu cộng đồng Silver Lake, có hai mảnh giấy với chữ viết tay bằng tiếng Việt ghi rõ: "Hai Yang 981 phải rời khỏi VN hải phận. Anh hùng tử, chí hùng nào tử. Thu Hùng (Ký tên)". 
tu thieu, ong cu tu thieu, ong gia goc viet tu thieu, phan doi gian khoan HD 981,
Nội dung của bức thư của ông già gốc Việt tự thiêu

tu thieu, ong cu tu thieu, ong gia goc viet tu thieu, phan doi gian khoan HD 981,
Bức thư tuyệt mệnh để lại tại hiện trường
Phản hồi về bản tin này, một nhân chứng tên Elizabeth M. Sullivan ghi lại cảm nghĩ: "Cảnh sát đã đến đó, khúc đường đã bị chặn lại khi tôi đứng nhìn tại chỗ. Tôi thấy khói xám bay lên. Tôi làm dấu thánh giá và cầu nguyện dù chuyện gì xảy ra, nạn nhân hãy được bình an. Tôi không thể tưởng tượng được có người tự thiêu như vậy. Niềm tin không bao giờ chết. Thật kinh khủng." 
Độc giả Luke Nguyễn chia sẻ: "Hỡi những người yêu tự do trên toàn thế giới, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam từ 1/5/2014. Họ đã đưa trên 130 tàu chiến vào để bảo vệ giàn khoan bất hợp pháp này. Tới bây giờ giàn khoan vẫn còn đó... Chúng tôi kêu gọi mọi người trên thế giới hãy giúp đỡ. Hãy lên tiếng mạnh mẽ để giúp chúng tôi.
Một độc giả khác tên Lee Lee ghi: "Thượng đế hãy phù hộ ông ấy. Trung Quốc phải rút ra khỏi vùng biển của Việt Nam." 
Vào khoảng cuối tháng 5/2014, một cụ bà đã tự thiêu trước cổng Dinh Độc Lập, Sài Gòn, Việt Nam, với mục đích tương tự, để phản đối vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam. Bà cụ là một Phật tử, đã qua đời trong vụ tự thiêu. 
Nguồn Plo.vn
Biểu tình phản đối giàn khoan Trung Quốc tại San Francisco, Hoa Kỳ (hình minh họa)
 
Tin cho hay một người gốc Việt ở bang Florida, Mỹ, hiện đang trong tình trạng nguy kịch sau khi tự thiêu, để lại thông điệp phản đối giàn khoan Trung Quốc.
Báo Bradenton Herald ở quận Manatee, tiểu bang Florida, hôm 21/6 đăng Bấm bài tường thuật vụ một người đàn ông 71 tuổi tự thiêu bất thành vào một hôm trước đó.
Tờ báo này dẫn lời giới chức địa phương nói người đàn ông không nêu danh tính đã tới cổng trung tâm cộng đồng Silver Lake nằm ở góc đường Lockwood Ridge cắt phố 59 Đông vào lúc 11:15 phút sáng thứ Sáu 20/6 và châm lửa tự thiêu.
Một cặp vợ chồng đi ngang qua đó thấy ông này nằm trên cỏ, người bốc cháy và bên cạnh là một can xăng. Họ đã dập lửa cứu người đàn ông, trong khi ông ta được nói đã kêu gào: "Tôi muốn chết, hãy để cho tôi chết".
Sau đó ông này được cấp cứu bằng trực thăng tới bệnh viện đa khoa Tampa và hiện đang trong tình trạng nguy kịch.
Cảnh sát cho hay ông đã để lại trên bảng chỉ đường vào trung tâm cộng đồng Silver Lake hai tờ giấy "có viết tiếng nước ngoài".
Hình chụp một tờ đăng trên Bradenton Herald cho thấy đây là tiếng Việt, được viết bằng tay với nội dung: "Hai Yang 981 phải rời khỏi VN hải phận. Anh hùng tử, chí hùng nào tử. Thu Hùng", đi kèm chữ ký.
Hiện chưa rõ đây có phải lý do chính khiến người đàn ông tự thiêu hay không.

'Phật tử tự thiêu'

Cách đây một tháng, một nữ Phật tử tại TP HCM cũng đã tự thiêu với một số biểu ngữ viết tay phản đối Trung Quốc.
Bà Lê Thị Tuyết Mai, Phật tử thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không được phép hoạt động ở trong nước, đã châm lửa tự thiêu ngay trước Dinh Thống nhất ở trung tâm thành phố ngày 23/5.
Ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 1 được báo Thanh Niên dẫn lời nói sau đó rằng “theo điều tra ban đầu, nguyên nhân khiến người phụ nữ này tự thiêu là do bế tắc về cuộc sống và bức xúc việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép, xâm phạm chủ quyền Việt Nam”.

Một người đàn ông gốc Việt tự thiêu tại Mỹ để phản đối giàn khoan Haiyang Shiyou 981

Đăng Bởi  - 
Ảnh: Tờ giấy đòi Haiyang 981 rời khỏi hải phận Việt Nam của người đàn ông tự thiêu
Ảnh: Tờ giấy đòi Haiyang 981 rời khỏi hải phận Việt Nam của người đàn ông tự thiêu
Báo Bradenton Herald cho biết người đàn ông này 71 tuổi, tự thiêu ở Hạt Manatee (tiểu bang Florida) hôm thứ Sáu 20.6, sau khi để lại hai  tờ giấy trên tấm bảng ở khu phố Silver Lake, gồm một tờ viết tiếng Việt: “Hai Yang 981 phải rời khỏi hải phận Việt Nam. Anh hùng tử, chí hùng nào tử. ThuHung (chữ ký).   
Báo dẫn thông tin từ cảnh sát Hạt Manaee cho biết: lúc 11:15 giờ sáng, người đàn ông đi tới cổng khu nhà Silver Lake ở góc đường Lockwood Ridge Road và 59th Avenue East, tưới xăng rồi bật quẹt tự thiêu.

Hai người Mỹ là Travis Miller và Micha Rhine đang lái xe, trông thấy liền chạy tới nắm tay người tự thiêu đang nằm giữa khối lửa, kéo ông ra khỏi vùng lửa phựt cháy. Rhine kể: người đàn ông liên tục hét bắng tiếng Anh:  "Tôi muốn chết. Hãy để tôi chết." Rhine và Miller bèn lấy bình chữa cháy, nước xối vào ông để dập lửa và lấy mền dập lửa.

 
 Tờ giấy đòi TQ đem giàn khoan ra khỏi Việt Nam
Một cảnh sát lúc đó chạy tới, phụ giúp. Trực thăng chở người tự thiêu vào bệnh viện Tampa General Hospital, tình trạng xem là nguy kịch. 
Sở cảnh sát ra thông cáo báo chí vào chiều 20.6: “Xem ra nạn nhân tự tưới xăng vào người rồi ráng tự sát bằng cách tự thiêu”.  
Trần Trí (theo Bradenton Herald)