Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2014

Lê Văn Hiếu – cựu tỵ nạn Việt Nam trở thành toàn quyền tiểu bang ở Úc

Ông Lê Văn Hiếu, hiện là phó Toàn quyền tiểu bang Nam Úc, sẽ thay thế Chuẩn Đô đốc Kevin Scarce kể từ tháng Chín năm nay. 
Hieu_20140626
Hình: Thủ hiến tiểu bang Nam Úc, ông Jay Weatherill, loan báo bổ nhiệm ông Lê Văn Hiếu (trái) làm toàn quyền tiểu bang. ABC News: Nick Harmsen
Thủ hiến tiểu bang Nam Úc Jay Weatherill cho biết cuộc đời của ông Hiếu là một câu chuyện tuyệt vời. Ông là người đã từ Việt Nam, một quốc gia bị chiến tranh tàn phá, tới Úc trong tư cách một người tỵ nạn cách nay 36 năm.
Ông Weatherill phát biểu: "Ông Hiếu là di dân châu Á đầu tiên trong lịch sử tiểu bang của chúng ta lên tới chức toàn quyền”.
"Ông Hiếu đã chứng tỏ năng lực xuất sắc trong việc phục vụ cộng đồng. Tôi chắc chắn rằng ông sẽ phục vụ trong vai trò mới một các xuất sắc như ông đã từng làm trong vai trò phó Toàn quyền tiểu bang Nam Úc từ năm 2007”.
Ông Hiếu đã làm kế toán cho tới khi ông về hưu hồi năm 2009. Vào năm 2010, ông nhận được chức danh ‘Officer of the Order of Australia’, tức sự công nhận cao quý nhất nước Úc dành cho các nhân vật đạt được những thành tựu xuất sắc cho nước Úc hoặc cho nhân loại nói chung.
Ông Hiếu cho biết ông vô cùng vinh dự về việc bổ nhiệm. Ông phát biểu: "Cách nay 36 năm, khi tới đây với tư cách là một thuyền nhân và một người tỵ nạn trẻ tuổi, tôi đã không mang theo được bất cứ vật gì ngoại trừ một chiếc va li vô hình chất đầy ước mơ. Trong đó có ước mơ được sống trong một xứ sở tự do, an toàn và thanh bình; đồng thời được sống một cuộc sống viên mãn, hết mình và tràn đầy ý nghĩa”.
"Tuy nhiên, việc được ban tặng vinh dự lớn này và được vinh dự nhận chức Toàn quyền là điều hoàn toàn vượt ra ngoài mọi giấc mơ dù ngông cuồng nhất của tôi”.
"Sự bổ nhiệm này nói lên nhiều điều về xã hội của chúng ta hơn là về cá nhân tôi. Nó gởi một thông điệp mạnh mẽ khẳng định tính toàn diện của xã hội và nói lên sự bình đẳng của xã hội chúng ta”.
Tổng Giám đốc Hội đồng Ung thư Nam Úc, bà Brenda Wilson, sẽ thay ông Hiếu trong chức vụ Phó Toàn quyền.  
Thủ hiến  Weatherill đã ngỏ lời cảm tạ vị đương kim Toàn quyền. Ông cho biết ông bà Scarce “đã tạo được những thành tích xuất sắc trong vai trò Toàn quyền tiểu bang”.
“Tôi biết nhiều người dân Nam Úc đánh giá cao sự đóng góp của ông Toàn quyền trong vai trò bảo trợ hơn 200 tổ chức từ thiện và các tổ chức khác trên toàn tiểu bang”.
“Ông vẫn thực hiện các nỗ lực một cách không mệt mỏi để hỗ trợ cho tình trạng thịnh vượng xã hội và kinh tế của Nam Úc”.
Các bài liên quan:

Lê Văn Hiếu