Chủ Nhật, 1 tháng 6, 2014

Bộ trưởng QP Mỹ Chuck Hagel tố cáo Trung Quốc gây bất ổn
Thái Bình
Bộ trưởng QP Mỹ C. Hagel (trái) hội đàm với Bộ trưởng QP Việt Nam Phùng Quang Thanh tại Đối thoại Shangri-La.
(TBKTSG Online) - Phát biểu sáng nay 31-5 tại Diễn đàn thường niên về an ninh Đối thoại Shangri-La đang diễn ra ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tố cáo Trung Quốc “có những hành động gây bất ổn” ở Biển Đông và cảnh cáo rằng Washington sẽ không thụ động nếu trật tự quốc tế bị đe dọa, báo Bangkok Post (Thái Lan) cho biết.
Nhấn mạnh tới cam kết của Mỹ với các đồng minh và bạn bè ở châu Á, ông Hagel kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế và đưa ra một thông điệp rõ ràng cho Trung Quốc trước phái đoàn đông đảo các quan chức quốc phòng Trung Quốc có mặt tại Diễn đàn.
“Trong vài tháng gần đây, Trung Quốc đã tiến hành những hành động đơn phương gây bất ổn nhằm áp đặt tuyên bố chủ quyền của mình ở Biển Đông”, ông Hagel nói với các bộ trưởng quốc phòng, sĩ quan quân đội, nhà ngoại giao và chuyên gia an ninh tham dự Đối thoại Shangri-La.
Ông Hagel cũng tố cáo Trung Quốc ngăn cản việc đi lại của ngư dân Philippines ở khu vực Bãi cỏ Rong (Scarborough Shoal), gây áp lực lên chính quyền Manila, đổ đất để mở rộng mặt bằng nhiều đảo đá ở Trường Sa và hạ đặt trái luật giàn khoan dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Ông Hagel nhắc lại rằng trong khi Hoa Kỳ không đứng về phía nào trong các vụ tranh chấp chủ quyền, nhưng “chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc đe dọa, chèn ép hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để áp đặt các đòi hỏi chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào”. “Hoa Kỳ sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ khi mà những nguyên tắc căn bản của trật tự thế giới bị thách thức”, ông Hagel nói tiếp.
Xung đột đã bùng lên ở Biển Đông giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines khi Bắc Kinh thực hiện những bước đi liều lĩnh để áp đặt cái mà họ gọi là chủ quyền lịch sử.