Thứ Hai, 2 tháng 6, 2014

Bộ ảnh chứng minh “Triều Tiên là thiên đường hạnh phúc”

(Dân trí) - Bộ ảnh mới của một nhiếp ảnh gia vừa “tung” ra đã chứng minh một sự thật hoàn toàn khác với những gì người ta vẫn nghĩ về Triều Tiên.
Khi nhiếp ảnh gia Aram Pan tới Triều Tiên, anh đã nghĩ mình sẽ thấy những mảnh đất hoang sơ, cằn cỗi, những con người nghèo đói, gầy gò. Tuy vậy, khi thực sự đặt chân đến Triều Tiên, mọi ý niệm ban đầu của Aram Pan đã phải thay đổi.
 
Khi Aram Pan lên đường từ Singapore tới Triều Tiên, anh đã nghĩ mình sẽ bắt gặp hình ảnh những mảnh đất hoang sơ, cằn cỗi, những con người nghèo đói, gầy gò. Những suy nghĩ tiêu cực này đã hình thành trong anh khi xem những tin tức quốc tế nói về Triều Tiên.
Tuy vậy, khi thực sự đặt chân đến Triều Tiên, mọi ý niệm ban đầu của Aram Pan đã phải thay đổi, anh thấy những khu chợ đông vui, nhộn nhịp, những con người vui vẻ tận hưởng cuộc sống, những cánh đồng phì nhiêu, ngút ngàn…
Không giống như những khách du lịch khác từng đến Triều Tiên, Aram Pan không hề che giấu chiếc máy ảnh của mình, anh đã đến gặp nhà chức trách, trình bày rõ ý định và xin giấy phép để được tự do, thoải mái chụp ảnh, ghi hình tại đây.
Trước khi đến Triều Tiên, Aram Pan rất tò mò về quốc gia bí ẩn này. Những tò mò đó càng trở nên mãnh liệt hơn khi truyền thông, đặc biệt là truyền thông phương Tây, thường đưa ra những góc nhìn sai lệch về cuộc sống ở Triều Tiên.
Năm 2012, Aram Pan chính thức lên đường tới Triều Tiên. Việc này đơn giản hơn rất nhiều so với những gì người ta vẫn tưởng. Đất nước này không hề đóng kín cửa như phương Tây vẫn nói.
Là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, Aram Pan dự định sẽ thực hiện một dự án dài hơi về đời sống ở Triều Tiên. Tính từ năm 2012 đến nay, anh đã 2 lần sang Triều Tiên và sắp tới sẽ sang lần thứ 3.
Nếu trước đây Aram Pan nghĩ rằng Triều Tiên là một quốc gia nghèo đói, khổ sở, người dân “gầy giơ xương”, thì giờ anh đã phải thay đổi suy nghĩ đó.
Aram Pan đã đi đến nhiều vùng khác nhau ở Triều Tiên, trên tay lúc nào cũng “lăm lăm” máy ảnh, nhưng không hề gặp rắc rối hoặc bị nhà chức trách cử người đi theo “hộ tống” như nhiều nguồn tin từng đưa. Ngược lại, anh có thể đi lại tự do, thoải mái. Người ta không những không tịch thu phim của anh mà còn không hề xóa bất cứ một bức ảnh nào.
Aram Pan đến thủ đô Bình Nhưỡng, về vùng quê, ra bãi biển, đến xem những buổi trình diễn nghệ thuật, anh nhận thấy những thông tin mà người ta cố tình gán cho Triều Tiên là quá bất công, vì rất nhiều điều hoàn toàn sai sự thật.
Aram Pan chia sẻ: “Tôi hy vọng những điều tốt đẹp, những thiện ý sẽ đến từ dự án nhiếp ảnh mà tôi đang thực hiện bởi Triều Tiên đang cần những tương tác hữu nghị với thế giới bên ngoài, điều đó có thể bắt đầu từ những khách du lịch như tôi”.

Công viên nước Munsu ở Bình Nhưỡng rất đông khách vào những ngày hè nắng nóng.Công viên nước Munsu ở Bình Nhưỡng rất đông khách vào những ngày hè nắng nóng.
Những người đàn ông Triều Tiên ăn kem trong một trưa hè nóng bức.Những người đàn ông Triều Tiên ăn kem trong một trưa hè nóng bức.
Những cô gái trẻ đang chơi đùa trên bãi biển.Những cô gái trẻ đang chơi đùa trên bãi biển.
Anh Aram Pan thoải mái đi lại trên đường phố Triều Tiên với máy ảnh.Anh Aram Pan thoải mái đi lại trên đường phố Triều Tiên với máy ảnh.
Ở Triều Tiên có rất nhiều thắng cảnh tự nhiên, hứa hẹn hấp dẫn du lịch nếu được quảng bá tốt.

Ở Triều Tiên có rất nhiều thắng cảnh tự nhiên, hứa hẹn hấp dẫn du lịch nếu được quảng bá tốt.
Ở Triều Tiên có rất nhiều thắng cảnh tự nhiên, hứa hẹn hấp dẫn du lịch nếu được quảng bá tốt.
Những phụ nữ ở tiệm làm tóc.Những phụ nữ ở tiệm làm tóc.
Một góc chợ bán đồ gia dụng.Một góc chợ bán đồ gia dụng.
Người dân ra biển dạo mát hoặc chơi bóng chuyền lúc cuối ngày.Người dân ra biển dạo mát hoặc chơi bóng chuyền lúc cuối ngày.
Pháo hoa thắp sáng bầu trời Triều Tiên trong lễ khai mạc hội đồng diễn Arirang năm 2013.Pháo hoa thắp sáng bầu trời Triều Tiên trong lễ khai mạc hội đồng diễn Arirang năm 2013.
Một màn đồng diễn quy mô lớn tại lễ hội Arirang.Một màn đồng diễn quy mô lớn tại lễ hội Arirang.
Một cô gái Triều Tiên xinh đẹp.Một cô gái Triều Tiên xinh đẹp.
Thủ đô Bình Nhưỡng nhìn từ cửa sổ phòng khách sạn.Thủ đô Bình Nhưỡng nhìn từ cửa sổ phòng khách sạn.
Một góc phố về chiều.Một góc phố về chiều.
Mặt trời lặn ở một vùng quê.Mặt trời lặn ở một vùng quê.
Những cánh đồng chạy dài tít tắp.Những cánh đồng chạy dài tít tắp.
Sáng sớm mờ sương ở Bình Nhưỡng.Sáng sớm mờ sương ở Bình Nhưỡng.
Sáng sớm mờ sương ở Bình Nhưỡng.6 giờ chiều là thời điểm đường phố Triều Tiên đông đúc nhất, lúc này mọi người đều kết thúc ngày làm việc và trở về nhà.
Ga tàu điện ở Bình Nhưỡng, người dân trật tự xếp hàng theo thứ tự để được lên tàu.Ga tàu điện ở Bình Nhưỡng, người dân trật tự xếp hàng theo thứ tự để được lên tàu.
Giao thông trên đường phố Bình Nhưỡng khá thông thoáng.

Giao thông trên đường phố Bình Nhưỡng khá thông thoáng.
Giao thông trên đường phố Bình Nhưỡng khá thông thoáng.
Các cụ già cùng nhau khiêu vũ.Các cụ già cùng nhau khiêu vũ.
Ở Triều Tiên hiện có khá nhiều khách du lịch nước ngoài. Họ có thể thuê xe đạp để di chuyển.
Ở Triều Tiên hiện có khá nhiều khách du lịch nước ngoài. Họ có thể thuê xe đạp để di chuyển.
Kết thúc một ngày lao động, thanh niên ở một nông trường nhảy múa, hát ca.Kết thúc một ngày lao động, thanh niên ở một nông trường nhảy múa, hát ca.
Một cậu bé tha thẩn chơi bên vũng nước mưa trên đường đi học về.Một cậu bé tha thẩn chơi bên vũng nước mưa trên đường đi học về.
Đến Triều Tiên, bạn sẽ thường xuyên được thấy những nụ cười hiện trên gương mặt người dân.Đến Triều Tiên, bạn sẽ thường xuyên được thấy những nụ cười hiện trên gương mặt người dân.
Một lớp học đang trong chuyến thăm quan ngoại khóa.Một lớp học đang trong chuyến thăm quan ngoại khóa.
Giờ tan trường.Giờ tan trường.
Những ngôi nhà ở vùng quê.Những ngôi nhà ở vùng quê.
Một góc trung tâm vui chơi giải trí.Một góc trung tâm vui chơi giải trí.
Một trường dạy cưỡi ngựa.Một trường dạy cưỡi ngựa.
Bích NgọcTheo Daily Mail