Thứ Năm, 29 tháng 5, 2014

Vietnam accuses China of ‘creating facts on the ground’ (Đại sứ VN tại Mỹ: VN không chấp nhận cưỡng ép, đe dọa)

 
 
 
By Mick Krever, CNN
China is “creating facts on the ground” in the South China Sea, Vietnam’s Ambassador to the U.S. Nguyễn Quốc Cường told CNN’s Christiane Amanpour on Wednesday.
At question is an area of the South China Sea near the Paracel Islands; China this month installed an oil rig in an area both countries claim as their own.
This week a Chinese boat rammed and sunk a Vietnamese fishing boat near the oil rig; and in Vietnam, violent riots against the Chinese have forced Beijing to evacuate thousands of its workers.
“China is trying to turn [an] undisputed area into a disputed area. And that is unacceptable,” Nguyễn Quốc Cường said.
In an interview with Amanpour last week, Chinese Ambassador Cui Tiankai disputed one Vietnamese claim after another.
“We don't want to see any conflicts in our neighborhood,” Ambassador Cui said. “But it will not entirely – it will not be entirely up to us, you see. Other people have to have the same constructive attitude and policy.”
“We have no other way but to respond peacefully but resolutely,” Nguyễn Quốc Cường told Amanpour.
As China grows increasingly powerful economically and militarily, it is flexing its muscle in territorial disputes – with Vietnam, but also with Japan and the Philippines.
The attitude was summed up well by China’s own then-foreign minister, Yang Jiechi, who in 2010 told his Singaporean counterpart, “China is a big country and other countries are small countries, and that's just a fact,” according to the Washington Post.
“It’s [an] unjustifiable argument,” Nguyễn Quốc Cường said.
“We cannot accept the coercion; we cannot accept threats. And when the issue of sovereignty and national integrity is concerned, the Vietnamese people are very determined to defend our sovereignty rights.”
“No country should underestimate the Vietnamese people’s determination to defend our sovereignty and sovereign rights.”
 

Đại sứ VN tại Mỹ: VN không chấp nhận cưỡng ép, đe dọa

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh, Việt Nam muốn có quan hệ tốt với TQ nhưng không chấp nhận việc cưỡng ép hoặc đe dọa.

>> Mỹ sẵn sàng đối phó với 'gây hấn' ở Biển Đông
>> TNS Mỹ sẽ đề nghị TQ ‘xuống thang’ trên Biển Đông
>> Mỹ: TQ là bên khiêu khích ở Biển Đông
Sáng 29/5 (theo giờ Việt Nam), Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Nguyễn Quốc Cường đã có buổi trả lời phỏng vấn trực tiếp với phóng viên quốc tế của Đài truyền hình CNN, Christiane Amanpour tại trụ sở của CNN ở thủ đô Washington DC về các hành động gây hấn của TQ tại Biển Đông.
XEM CLIP:
 

 
Tại buổi phỏng vấn, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường khẳng định việc TQ đưa giàn khoan và nhiều tàu hộ tống vào vùng biển Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật biển 1982 và những cam kết của lãnh đạo Trung Quốc với ASEAN khi TQ ký Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) năm 2002.
Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh, Việt Nam không còn cách nào khác là phải phản ứng lại một cách hòa bình nhưng cương quyết.
Bác bỏ phát biểu của Đại sứ TQ tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói rằng TQ chỉ có một giàn khoan duy nhất trong khi Việt Nam có hơn 30 giàn khoan, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nêu rõ: TQ đang tìm cách tạo ra thực tế mới, thay đổi nguyên trạng, biến vùng không tranh chấp thành vùng có tranh chấp và điều này là không thể chấp nhận được.
Các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam đã được tiến hành hàng thập kỷ nay trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Nhiều công ty nước ngoài đã tham gia vào các dự án này; nếu các dự án này trong khu vực tranh chấp thì chắc chắn các doanh nghiệp nước ngoài đã không tham gia như vậy. Về phía TQ, năm 2012, nước này đã tiến hành mời thầu quốc tế các lô dầu khí trong vùng thềm lục địa của Việt Nam nhưng không có công ty nước ngoài nào tham gia.
Phóng viên Amanpour đã bày tỏ lo ngại về vụ việc giàn khoan TQ và gần đây là việc tàu TQ đâm chìm tàu cá Việt Nam. Bà Amanpour nói TQ đang thể hiện sức mạnh trong tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng nhỏ hơn, từ Nhật Bản, Phillipines cho đến Việt Nam. Thái độ này được thể hiện trong phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao TQ Dương Khiết Trì năm 2010 khi ông này nói rằng TQ là nước lớn và các nước khác là nước nhỏ.
Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nêu rõ, những ý kiến như vậy là không thể biện minh được vì trong quan hệ quốc tế và luật pháp quốc tế, mọi quốc gia đều bình đẳng, không có chuyện nước lớn nước nhỏ.
Về chính sách đối ngoại của Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh, Việt Nam luôn theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập và muốn có quan hệ tốt với TQ, Mỹ và các quốc gia khác, nhưng không chấp nhận việc cưỡng ép hoặc đe dọa.
Ông khẳng định người dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và không nước nào nên đánh giá thấp quyết tâm này. Tất cả người dân Việt Nam, dù ở Việt Nam, Mỹ hay bất kỳ nước nào đều tin rằng không có gì quý hơn độc lập và tự do.
Theo VOV - Nguồn clip: CNN