Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2014

Tổng thống Putin làm lính Nga hừng hực trong lễ duyệt binh
Đăng Bởi -
Tổng thống Putin làm lính Nga hừng hực trong lễ duyệt binh
Ngày 9.5 tại Moscow, Nga đã tổ chức lễ duyệt binh truyền thống kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít Đức. Cuộc duyệt binh này được đánh giá là quy mô nhất từ sau khi Liên Xô sụp đổ với sự tham gia của 11.000 binh lính, 151 loại khí tài quân sự và 69 máy bay đại diện cho lễ kỷ niệm 69 năm ngày chiến thắng trong cuộc chiến vệ quốc vĩ đại.
Sau khi tổng tư lệnh lục quân Oleg Salyukov và bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu làm nghi thức duyệt binh, tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc bài diễn văn. Trong bản diễn văn, ông Putin không nói về tình hình tại Ukraine hay đả động đến phương Tây mà tập trung vào tầm quan trọng lịch sử của chiến thắng phát xít Đức. Ông Putin nói những cụm từ khơi dậy lòng tự hào của người Nga như “ngày chiến thắng của quốc gia, niềm tự hào quốc gia” và ông cũng không quên tri ân những người lính đã ngã xuống. Truyền hình Nga cho thấy những lời phát biểu của ông Putin có tác động mạnh lên khí thế của binh sĩ Nga có mặt trên quảng trường.
Sau diễn văn của tổng thống, Quảng trường đỏ vang lên tiếng quân nhạc và các màn diễu binh của các quân binh chủng. Đáng chú ý, cờ của Crimea và cờ thành phố Sevastopol cũng như hạm đội biển Đen cũng có mặt trong buổi lễ.
Bộ trưởng quốc phòng Nga duyệt quân
Tổng thống Nga dự khán
Các quân binh chủng diễu hành
Các loại khí tài quân sự diễu hành
Màn khoe sắc trên không của máy bay Nga
Tiếp đó, đến lượt các khí tài quân sự trên bộ của Nga được diễu qua quảng trường với những vũ khí chiến lược như xe bọc thép BTR 82A, xe tăng T-90A và hệ thống tên lửa phòng không S-400. Một vũ khí tối tân không vắng mặt trong các cuộc duyệt binh gần đây là tên lửa xuyên lục địa có khả năng chứa đầu đạn hạt nhân M-Topol cũng được diễu qua khán đài. Tổng cộng, Nga đã sử dụng 151 loại khí tài quân sự trên bộ.
Cuối cùng là màn duyệt binh trên không của 69 máy bay với đủ loại Su-24 , Su-25 , Su-27 , Su-34 , MiG-29 , MiG-31 , AN- 22, AN- 124, IL -76 , IL -78 , A- 50 , Tu-22M3 , Tu-95 và Tu-160 và Mi-8 , Mi-26 , Mi-28 , Mi-35 và Ka-52. Sau khi chiếc máy bom ném bom chiến lược TU-160 và máy bay tiếp dầu Il-78 trình diễn trên không, các chiếc máy bay Su 25Mb đã bay ở độ cao 300 mét và nhả khói 3 màu theo màu cờ Nga để khóa màn duyệt binh trên không. Buổi lễ kết thúc trong quân nhạc “Tạm biệt người em gái Slave” nổi tiếng.
Anh Tú