Thứ Năm, 22 tháng 5, 2014

Công nhân KCN VSIP1 - Bình Dương nổi dậy đập phá công ty Trung Quốc


(Người nổi tiếng)- Theo nguồn tin phóng viên tại khu công nghiệp VSIP1, Bình Dương. Sáng nay, một số công nhân đang làm việc tại các công ty có vốn Trung Quốc đã nổi dậy đập phá nhằm tẩy chai, phản đối hành động xâm chiếm Biển Đông của chính phủ Trung Quốc.


Sau những hành động ngông cuồng của Trung Quốc như tự ý đặt dàn khai khoán, bắn vòi rồng vào tàu Việt Nam đã làm tăng sự phẫn nộ của nhân dân Việt Nam. Ngày 11/5, nhân dân Việt Nam 3 miền Bắc- Trung- Nam đã xuống đường biểu tình đề nghị Trung Quốc trả Hoàng Sa, Trường Sa lại cho Việt Nam. Báo chí nước ngoài cũng cập nhật những tin tức ủng hộ nhân dân Việt Nam giành quyền lợi.
Ngay cả chính phủ Mỹ cũng cho rằng hành động của Trung Quốc là hung hăng, vô lý và có rắp tâm xâm lược.
Hiện trường trước công ty Esquel có vốn Trung Quốc, công nhân và người dân vây quanh, bên trong công ty các công nhân đang đập phá.
Chính vì thế, những căm phẫn trong lòng một số công nhân làm việc cho các công ty Trung Quốc đã biến thành hành động không thể kiểm soát được khi đồng loạt nổi dậy đập phá đồ đạc, mát móc và các thiết bị làm việc ở đây.
Trong không khí căng thẳng đó, một số công nhân tại các công ty khác không thuộc vốn của Trung Quốc trong KCN VSIP cũng căng thẳng theo, và có ý muốn bỏ việc tại công ty đang làm để sang các công ty Trung Quốc tham gia đập phá khiến cho tình hình càng khó kiểm soát, nhiều công ty sợ liên luỵ nên treo bảng “ Không thuộc công ty Trung Quốc” để tránh khỏi thiệt hại.
Một số công ty phải treo bảng hiệu không dám nhận mình là công ty Trung Quốc để không bị đập phá.
Hiện tại, các cơ quan chức năng đang tiến hành kêu gọi các anh chị em công nhân nên bình tĩnh, ngừng hành động đập phá lại. Chính phủ đã có chính sách cho tình hình này, tuy tinh thần yêu nước trong mỗi người dân ai cũng có, nhưng cần bình tĩnh và hành động cân nhắc hơn để tránh ảnh hưởng đến tình hình chung.
Chưa rõ nguyên nhân thực sự của sự việc này là gì tuy nhiên hành vi đập phá tài sản của doanh nghiệp, tổ chức, hành hung người khác là hoàn toàn trái pháp luật, đi ngược với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực thu hút, đầu tư nước ngoài và làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Một số hình ảnh tại hiện trường.
 
Bài: Alice
Ảnh: Viết Hưng