Chủ Nhật, 6 tháng 4, 2014

Trung Quốc và kịch bản Crimea ở Biển Đông

Từ năm 2009, Trung Quốc đã bắt đầu “Sự xâm chiếm gặm nhấm” tại khu vực Biển Đông mặc dù không kịch tính như việc Nga sáp nhập Crimea.






Trung Quốc xài kịch bản Crimea trên Biển Đông với Philippines?
Financial Times và Bloomberg đưa tin, để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Philippiones (các đảo/bãi đá ở Biển Đông), Trung Quốc có thể áp dụng “kịch bản Crimea” - bất ngờ đổ quân đánh chiếm các đảo/bãi đá và đặt cả thế giới trước sự đã rồi,
Chi phí quân sự của Trung Quốc hiện lớn hơn Philippines 47 lần, nên trong bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào, quốc gia nhỏ bé này cũng cần có sự chi viện quân sự của Mỹ.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã tuyên bố rằng, trong khuôn khổ hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ, số lượng quân Mỹ ở nước này có thể tăng lên, một căn cứ quân sự đang được hiện đại hóa và nó “sẽ kiềm chế bước đi cuối cùng của Trung Quốc”.
Trên site của hãng CNN đã xuất hiện bài báo “Châu Á có thể làm thế để ngăn chặn “Crimea của mình”. Từ năm 2009, Trung Quốc đã bắt đầu “Sự xâm chiếm gặm nhấm” tại khu vực này mặc dù không kịch tính như việc Nga sáp nhập Crimea. Người ta cho rằng, Philippines phải giải quyết càng nhanh càng tốt tranh chấp biển với Trung Quốc thông qua tòa án trọng tài quốc tế. Các quan điểm pháp lý của Philippines khá mạnh và thuyết phục và Trung Quốc không chấp nhận điều đó.
Mỹ cảnh cáo Trung Quốc chớ tái diễn kịch bản Crimea ở Biển Đông, biển Hoa Đông
Ban lãnh đạo Trung Quốc không nên nghi ngờ sự sẵn sàng của Mỹ bảo vệ các đồng minh châu Á của mình một khi Bắc Kinh sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Đó là tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel.
Theo ông Russel, sau các hành động của Nga ở Crimea, các đồng minh của Mỹ ở châu Á đã tỏ ra lo lắng trước khả năng Trung Quốc có thể sử dụng vũ lực đối với họ.
“Cần gia tăng áp lực đối với Trung Quốc để thể hiện sự ủng hộ phương thức hòa bình giải quyết các vấn đề”, Russel tuyên bố, khi bày tỏ sự tin tưởng rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga sẽ tác động đến những người trong ban lãnh đạo Trung Quốc đang hy vọng bằng vũ lực giải quyết tranh chấp với các nước láng giềng.
Trung Quốc hiện có tranh chấp với Nhật Bản và Hàn Quốc ở biển Hoa Đông và với Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan ở Biển Đông.
Theo VIETNAMDEFENCE.COM