Thứ Ba, 22 tháng 4, 2014

Khai trương Trung tâm Hoa Kỳ hiện đại ở Hà Nội

image
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear hôm nay 14/4 đã cắt băng “kỹ thuật số”, khai trương Trung tâm Hoa Kỳ mới, một trung tâm đa phương tiện, với nhiều ứng dụng công nghệ cao, nhằm củng cố mối quan hệ giữa người dân-với người dân cũng như mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

image
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm Hoa Kỳ tại tòa nhà Rose Garden, 170 Ngọc Khánh, Hà Nội.
Trung tâm Hoa Kỳ, được tài trợ bởi Phòng Văn hóa Thông tin, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Sau 7 tháng đóng cửa để nâng cấp, Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội đã trở thành Trung tâm đa phương tiện, với nhiều ứng dụng công nghệ cao, là nguồn thông tin đầy đủ, cập nhật về mọi mặt của Hoa Kỳ, con người và các chính sách. Trung tâm được thiết lập một Phòng học tiếng Anh với  các máy tính nối mạng, một bảo tàng viện mini về Hoa Kỳ, hơn 4.000 cuốn sách và 500 CD/DVD và các trang thiết bị như ipad, DVD, truyền hình CNN…Đặc biệt, có thể truy cập miễn phí cơ sở dữ liệu trực tuyến của Trung tâm.

image
Đại sứ David Shear cắt băng khai trương "kỹ thuật số", nhấn mạnh tới yếu tố công nghệ cao của Trung tâm Hoa Kỳ.
Phát biểu tại lễ khai trương, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear cho rằng hôm nay là “ngày lịch sử”. Ông cho biết, sau cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama vào mùa hè năm ngoái, Tổng thống Obama đã kêu gọi thúc đẩy mối quan hệ giữa người dân-với người dân bởi đây là “chất keo gắn kết có thể làm vững mạnh mối quan hệ giữa bất kỳ hai nước nào”. Và theo ông, Trung tâm Hoa Kỳ là một trong những cách tốt nhất hiện thực hóa điều đó.
“Chúng tôi tin rằng Trung tâm Hoa Kỳ mới và cực kỳ hiện đại này sẽ nằm trong trọng tâm của các hoạt động tạo ra và duy trì những mối quan hệ nhân dân vững mạnh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong nhiều năm tới”, Đại sứ David Shear phát biểu.

image
Phòng tiếng Anh tại Trung tâm Hoa Kỳ, học tiếng Anh Mỹ.
Ông cũng cho rằng Trung tâm Hoa Kỳ sẽ giúp sinh viên Việt Nam học thêm tiếng Anh, tìm hiểu thêm về các trường đại học Mỹ, cách chuẩn bị thi và nộp đơn xin học bổng hay visa theo học ở Mỹ. Trung tâm “trang bị những kỹ năng mềm cần thiết để học tốt ở Mỹ”, ông cho hay.

Nguyễn Thị Kiều Oanh, sinh viên năm thứ 2 Học viện Tài chính cho biết: Trung tâm Hoa Kỳ là nơi em có thể trau dồi vốn tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng nghe còn yếu, cũng như hiểu hơn về đất nước, con người Hoa Kỳ. Em cũng cho biết em có thể tiếp cận những thiết bị, công nghệ hiện đại khi tới Trung tâm Hoa Kỳ mới được nâng cấp.

Trung tâm Hoa Kỳ mới sẽ tổ chức các sự kiện nói chuyện đặc biệt trong suốt tuần về “Các chương trình Trao đổi Hoa Kỳ”, “Sự đổi mới của Hoa Kỳ”, và “Bên ngoài lớp học – Cuộc sống của Sinh viên tại Trường Đại học Hoa Kỳ”.

Một số hình ảnh về Trung tâm Hoa Kỳ mới:

image
Một chiếc bàn ngồi đọc sách, tra cứu hình bản đồ nước Mỹ ấn tượng tại Trung tâm Hoa Kỳ.

image
Viện bảo tàng mini về Hoa Kỳ tại Trung tâm.

image
Sách và các phương tiện hỗ trợ để người Việt Nam có thể hiểu hơn về đất nước, con người Hoa Kỳ.

image
Rất đông sinh viên Việt Nam tới Trung tâm Hoa Kỳ mới. Trung tâm được mở cửa miễn phí cho công chúng Việt Nam. Đại sứ Shear cho biết mỗi năm Trung tâm Hoa Kỳ đón 30.000 khách tới thăm, tìm hiểu và nghiên cứu về Hoa Kỳ.