Thứ Hai, 24 tháng 3, 2014

‘Thành ngữ Thanh Niên Chuẩn’ theo phong cách 'sát thủ đầu mưng mủ'

TPO - Nhân dịp kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn giới thiệu bộ ảnh "Thành ngữ Thanh Niên Chuẩn" theo phong cách bộ ảnh “sát thủ đầu mưng mủ” ảnh diễn giải thành ngữ mới
Bộ ảnh "Thành ngữ Thanh Niên Chuẩn" gồm 20 bức tranh vẽ chì được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn. Tác giả bộ ảnh về mặt nội dung là thầy giáo "hot boy" Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cùng các bạn sinh viên lớp Tâm lý học K37 trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh; họa sĩ thể hiện là một bạn sinh viên có nghệ danh "Chuối Chan".
Bộ ảnh "Thành ngữ Thanh niên Chuẩn" được vẽ để minh họa cho 20 câu "thành ngữ" vui đã xuất hiện trong bài hát Thanh Niên Chuẩn, đây là những câu được chọn lọc cẩn thận từ hàng trăm câu do các bạn sinh viên đến từ trường Đại học Sư phạm TP.HCM sáng tạo, đóng góp.
“Mục đích thực hiện bộ ảnh là nhằm chuyển tải các thông điệp Sống đẹp - Sống có ích đến với các bạn thanh niên một cách nhẹ nhàng, trẻ trung, với mong muốn những câu thành ngữ vui này sẽ được giới trẻ yêu thích, ghi nhớ, dần trở thành câu nói cửa miệng của thanh niên thay cho những câu nói vô bổ, thậm chí là tiêu cực, có hại như "Sát thủ đầu mưng mủ" mà giới trẻ đang dùng” - anh Lê Quang Tự Do, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn chia sẻ.
Thời gian qua, dự án “Thanh Niên Chuẩn” do Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn thực hiện nhằm kêu gọi đoàn viên, thanh niên cả nước hưởng ứng Cuộc vận động "Xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới" do T.Ư Đoàn phát động đã đạt được kết quả bước đầu tích cực.
Các sản phẩm của Dự án như MV và ca khúc "Thanh Niên Chuẩn", bộ ảnh "Thanh niên chuẩn - Ăn Tết cho chuẩn" đã được giới trẻ đón nhận, thu hút được số lượng lượt xem, bình luận và chia sẻ lớn trên mạng Internet, nhất là trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zing. 
Những câu thành ngữ thời @ này có kết cấu theo kiểu nói vần điệu đang được các bạn trẻ yêu thích, sử dụng phổ biến hiện nay nhưng có nội dung mới, gắn liền với các thông điệp đầy ý nghĩa về giá trị sống, về các phẩm chất đạo đức mà một người thanh niên Việt Nam hiện nay cần có như:

Tâm trong, dù cố bẻ cong, vẫn thẳng
Gặp khó đừng có kêu ca
 
Gặp dối trá quyết không tha
Trung thực dù đời cơ cực
Có trách nhiệm chứ đừng trách móc
Sống nhân ái đời không tê tái
Hãy hết lòng với những người hết hơi
 
Sống vì mọi người mới không giống đười ươi
 Sáng tạo là suy nghĩ táo bạo
 
Có suy nghĩ trong đầu sáng trí/ Lười suy nghĩ chí bu đầy đầu
 
Muốn bớt cực nhọc, bây giờ phải học
Giỏi kỹ năng đời hết khó khăn/ Không kỹ năng làm gì cũng nặng
 
Nhà không tự mọc, thóc không tự xay, muốn đạt điều hay, phải làm phải nghĩ
 
Dám làm chứ đừng càm ràm
 
Muốn cống hiến không nên làm biếng
 
Có sức khỏe, bẻ gian nan
Khỏe thể chất, mọi việc hoàn tất/ Khỏe tinh thần, làm việc rần rần
 
Có hoài bão không lo chao đảo
Yêu nước không ngại trầy xước, quyết không lùi bước