Thứ Năm, 20 tháng 2, 2014

Cô bé ôsin trở thành du học sinh xuất sắc

Làm nghề giúp việc, sống dưới gầm cầu thang nhiều năm, song Đặng Thị Hương đã giành được học bổng và trở thành du học sinh xuất sắc tại Australia.

Căn nhà cấp bốn của gia đình bà Nguyễn Thị Trọng (xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) thời gian này luôn tràn ngập tiếng cười. Cô con gái 28 tuổi Đặng Thị Hương mang về nhà nhiều giải thưởng sau 2 năm du học Australia.
Tháng 11 năm ngoái, Hương được trao bằng khen Sinh viên quốc tế xuất sắc năm của bang Victoria và Sinh viên quốc tế xuất sắc 2013 do Thủ hiến bang Victoria, Denis Napthine, trao tặng. Cô là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất nhận cùng lúc hai giải thưởng danh giá này. Ngoài ra, Đặng Thị Hương còn là Đại sứ sinh viên quốc tế của Học viện Box Hill 2013.
"Biết tin con đạt thành tích tốt bên Australia, tôi mừng không ngủ được. Nghĩ lại trước kia con vì kiếm tiền giúp mẹ nuôi anh trai, em gái ăn học mà phải một mình lên Hà Nội làm ôsin, sống lang thang thấy thương", bà Trọng tâm sự. Ở tuổi 62, tóc của bà đã bạc, khuôn mặt sạm nhăn vì nắng gió, nhọc nhằn.
osin-thanh-sinh-vien-xuat-sac-9006-9397-
Đặng Thị Hương, nữ sinh Việt Nam đầu tiên và duy nhất nhận đúp hai giải thưởng Sinh viên quốc tế xuất sắc năm 2013 bang Victoria, Sinh viên quốc tế xuất sắc của năm 2013 do Thủ hiến bang Victoria Denis Napthine trao tặng. Ảnh: NVCC.
Hương là con vợ lẽ, mẹ sinh cô trong góc ngôi nhà vách đất mà bà vay mượn mãi mới dựng được. Cứ tới ngày mưa, bốn mẹ con Hương lại ôm nhau chui dưới gầm bàn để tránh nếu không may tường bị sập. Nhà chỉ có mẹ, anh trai và em gái hay đau yếu nên từ bé Hương đã phải làm việc đồng áng. Nuôi ước mơ thành giáo viên, nhưng hết lớp 7 cô gạt nước mắt nghỉ học vì cái đói đeo bám gia đình. 13 tuổi, Hương một mình lên Hà Nội làm ôsin. Khi đó, cô cao 1,3 m, nặng 27 kg, lòng đầy sợ sệt vì chưa một lần rời lũy tre làng.
Công việc đầu tiên của Hương trên thành phố là trông em bé 4 tháng tuổi và làm một số việc nhà. Quần quật từ sáng đến đêm, với mức lương vỏn vẹn 150.000 đồng, nhưng cô vẫn bị nhà chủ khó tính quát mắng. "Sống với người giàu có quả thật rất căng thẳng. Tôi luôn phải nỗ lực mỗi ngày để làm họ vừa lòng. Có chủ nhà xấu tính hay quát mắng khiến tôi tự ti. Mỗi lần chuyển việc tới một gia đình mới, tôi mệt mỏi vì không biết ngày mai mình sẽ ra sao", Hương tâm sự.
Bao đêm khóc vì thương thân, nhưng chưa một lần Hương than trách gia đình. Với cô, việc có một mái ấm cùng mẹ, anh, em đã là niềm hạnh phúc to lớn, hơn những em bé mồ côi khác. Bao vất vả, nhọc nhằn của mẹ cùng quyết tâm giúp anh em được học hành khiến Hương không ngừng cố gắng. Chưa một lần Hương động đến tiền công giúp việc mà gửi tất cả về để mẹ trang trải sinh hoạt, đóng học phí cho anh trai, em gái.
Lần đầu được cầm 200.000 đồng về quê, Hương thấy như được mang theo cả gia tài. Lúc nào cô cũng nơm nớp lo mất tiền. "Một bác hỏi tôi quê quán ở đâu, sao say xe mà đi một mình, tôi vội trả lời: 'Cháu là sinh viên học ở Hà Nội, hết tiền nên về quê xin bố mẹ'. Với câu nói đó, tôi hy vọng người khác nghĩ cái túi dưới gầm ghế của tôi không có tiền", Hương cười khi nhớ lại.
osin-thanh-sinh-vien-xuat-sac-9694-2151-
Đặng Thị Hương (áo kẻ ngang, đứng thứ 3 từ trái sang) cùng gia đình gồm bà nội, mẹ, anh trai, chị dâu, gia đình em gái... Sau khi bố mất, mẹ con Hương được một người chú cho căn nhà cấp 4 trong khu nhà ông bà nội để lại. Ảnh: NVCC.
Sau 4 năm làm giúp việc, Hương may mắn được một người quen xin cho học tại trung tâm giáo dục thường xuyên. Cô hạnh phúc tột cùng vì giấc mơ đến trường có cơ hội được thực hiện. Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau, niềm vui ấy mất dần, nhà chủ đuổi cô đi vì thức khuya, dành thời gian làm bài. Không họ hàng, người quen, Hương tìm đến gầm cầu thang khu tập thể cũ sống, ngày đi bán hàng rong, tối đi học bổ túc.
"Gần 2 năm ở gầm cầu thang là khoảng thời gian tồi tệ với tôi. Tôi phải tiếp xúc với đủ thành phần xã hội, từ cửu vạn, nghiện ngập, trộm cắp... 2h sáng tôi thức dậy thổi xôi đi bán, chiều bán bánh ngô, tối học bổ túc xong lại bán hàng tới 24h đêm. Một số người luôn muốn đuổi tôi đi để chiếm chỗ. Họ mắng chửi, dọa nạt, thậm chí đổ rác lên chỗ tôi ngồi. Mỗi ngày tôi đều sợ bị xua đuổi, sợ thanh niên trêu chọc, sợ phải ăn mì tôm cân", vén mái tóc để lộ gò má xương gầy, Hương trầm tư nói.
Đầu năm 2006, Hương trở thành học viên của một doanh nghiệp xã hội chuyên đào tạo nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn cho trẻ đường phố. Đây là bước ngoặt lớn thay đổi cuộc đời của Hương và gia đình cô. Sau đó, Hương được nhận vào làm nhân viên phục vụ, thu ngân ở một khách sạn lớn tại Hà Nội. Khi đã có công việc và mức lương tốt, Hương bất ngờ xin nghỉ để sang Australia theo học bổng toàn phần chương trình Quản trị Kinh doanh tại Học viện Box Hill.
osin-thanh-sinh-vien-xuat-sac-6659-4510-
Hương đã trải qua 14 năm nỗ lực kể từ khi lên Hà Nội làm ôsin tới lúc cầm trên tay các bằng khen. Cô tự hào vì đã sinh ra trong nghèo đói để có nhiều trải nghiệm và học được hai chữ chia sẻ. Ảnh: NVCC.
Không còn làm việc cùng nhau nhưng đồng nghiệp cũ vẫn dành lời tốt đẹp khi nói về Hương. Anh Nguyễn Quốc Đông, người phụ trách cũ của Hương ở khách sạn tại Hà Nội, chia sẻ: "Chúng tôi rất tiếc vì quyết định xin nghỉ để du học của Hương. Với khả năng giao tiếp khéo léo cùng vốn tiếng Anh tốt, Hương được nhiều khách hàng, đặc biệt là người nước ngoài, quý mến".
Thông tin Hương được trao nhiều danh hiệu sinh viên xuất sắc tại nước ngoài không khiến anh Đông bất ngờ. Theo anh Đông, nếu Hương không đạt xuất sắc mới là chuyện lạ bởi cô quá chăm chỉ và có tài. "Thành tích Hương đạt được là phần thưởng xứng đáng cho bao năm tháng khổ cực nhưng nhiều nỗ lực của cô", anh Đông nói.
Quỳnh Trang
 
Tuổi thơ ngủ gầm cầu thang của nữ sinh Việt xuất sắc nhất tại Úc
 
      Xuất thân là trẻ đường phố nhưng Đặng Thị Hương khiến nhiều người ngưỡng mộ vì nghị lực vượt khó và sự kiên trì, hiếu học.
Ngày 14/11 vừa qua, một sinh viên Việt Nam xuất thân từ trẻ đường phố, chưa học hết trung học phổ thông đã nhận giải thưởng danh giá Sinh viên Quốc tế của năm bang Victoria và Sinh viên quốc tế của năm bậc đại học bang Victoria do Thủ hiến bang Victoria, Australia trao tặng. Ít ai biết rằng, cuộc đời của Hương là chuỗi dài những đắng cay, khắc nghiệt, vất vả nhưng trên hết là một nghị lực phi thường không phải ai cũng có được.
Đó chính là Đặng Thị Hương, sinh viên học Viện Box Hill.
Họ và tên: Đặng Thị Hương
D.O.B: 10/9/1986
Thành tích:
- Đại sứ Sinh viên Quốc tế của Học Viện Box Hill năm 2013
- Sinh viên Quốc tế xuất sắc của năm 2013 bang Victoria
- Sinh viên Quốc tế Xuất sắc của năm 2013 do thống đốc bang Victoria - Denis Namthine trao tặng

Một mình bươn chải kiếm sống từ năm 13 tuổi
 
Tuổi thơ ngủ gầm cầu thang của nữ sinh Việt xuất sắc nhất tại Úc
Đặng Thị Hương - cô gái trẻ khiến nhiều người ngưỡng mộ vì nghị lực và tinh thần hiếu học
 
Sinh ra từ vùng quê Lập Thạch, Vĩnh Phúc, một mình mẹ nuôi 3 anh em Hương bằng nghề nông. Khi Hương học xong lớp 7, thì mẹ bị bệnh sỏi thận. Mọi tiền bạc trong nhà đều dồn vào chữa trị cho mẹ, cuộc sống đã túng thiếu càng trở nên khó khăn hơn gấp bội phần. Thương mẹ, Hương quyết định nghỉ học và nhường giấc mơ học hành cho anh trai và em gái.
Mặc dù không đến lớp nhưng thâm tâm Hương không bao giờ nghĩ đến chuyện thôi học, Hương quyết tâm tự học lớp 8 bằng sách giáo khoa cũ của anh trai ở nhà. Nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, neo người nên Hương đành phải gác lại chuyện học của mình để phụ giúp mẹ mọi công việc lớn nhỏ.
Năm 13 tuổi, Hương quyết định lên Hà Nội mưu sinh với mong muốn kiếm được nhiều tiền và có thể tiếp tục hành trình đi tìm con chữ của mình. Hương nhận làm giúp việc trông em bé 4 tháng tuổi cho một gia đình giàu có. Hàng ngày, Hương phải làm việc vất vả từ sáng tới khuya với mức lương 150.000/tháng. Số tiền đó, Hương đều gửi về để mẹ lo tiền học phí cho anh trai và em gái cũng như trang trải cuộc sống ở nhà.
“Tôi làm nhiều công việc khác nhau, đi bán hàng thuê và đôi khi gặp nhiều gia đình không tốt, tuy vậy tôi vẫn phải cố làm vì lúc đó đồng tiền với gia đình tôi rất quý. Nếu không có tiền chắc anh và em tôi sẽ lại phải nghỉ học còn mẹ thì không có tiền mua thuốc” - Hương nghẹn ngào nhớ lại.
 
Tuổi thơ ngủ gầm cầu thang của nữ sinh Việt xuất sắc nhất tại Úc
Đặng Thị Hương trong ngày tốt nghiệp ở học viện Box Hill
 
Sau 5 năm làm giúp việc, chịu sự đối xử không tốt từ nhiều gia đình khiến Hương dường như rơi vào trầm cảm. Nhưng cô gái nhỏ ấy vẫn quyết định xin đi học bổ túc tại Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Cầu Giấy với chương trình học lớp 8. Những tưởng vừa chăm chỉ làm việc nhà vừa học lấy cái bằng nhưng Hương đã ngay lập tức bị gia đình nhà chủ cho thôi việc.
Không người quen, không nơi nương tựa, giữa đất khách quê người, nhưng Hương vẫn cố gắng bám trụ vì chỉ khi còn ở Hà Nội cô mới có thể tiếp tục đi học. Hương phải thuê chỗ ngủ dưới gầm cầu thang gỗ của một nhà trọ nơi chỉ kê vừa chiếc giường đơn đã bị gãy hết chân.
Hương bùi ngùi kể: “Thời gian đó tôi không có việc làm, mọi chi phí trong gia đình cũng như chi phí tiền học đều phải tự lo. Nên tôi không thể từ bỏ mà vẫn phải tiếp tục bám trụ. Khi ấy tôi chỉ có thể thuê một chỗ để ngủ ở gầm cầu thang. Mỗi lần hai người trên gác đi lên xuống cầu thang thì bụi sẽ rơi đầy vào mặt”.
Mỗi ngày chỉ được ngủ 2 giờ đồng hồ
Vì thường xuyên bị các "cò" việc lừa tiền nên Hương đọc báo và tự đi xin việc khắp nơi. Cuối cùng, Hương quyết định thức dậy vào mỗi sớm nấu xôi và bán trên phố Trung Yên, gần các cổng trường học.
“Sáng nào tôi cũng phải dậy từ 2h sáng để thổi xôi. Tôi còn thường xuyên bị cô chủ nhà nhờ đi chở rau lúc 3h sáng ở chợ đầu mối về chợ nhỏ cho cô bán, thân con gái một mình ra đường giờ ấy thật sự nguy hiểm và vất vả". - cô kể lại quãng thời gian khổ cực của mình.
Việc bán hàng trên đường phố ngày nắng không sao còn ngày mưa thì cả người và đồ đều ướt hết, hàng bán cũng chẳng là bao. Thêm vào đó thấy hàng xôi của Hương đắt khách nên không ít lần những người bán hàng gần đó đã dọa nát, ức hiếp cô.
Buổi chiều, Hương lại tiếp tục với gánh bán bánh khoai, bánh ngô, bánh chuối. Sau đó đi học đến 9h tối và lại tiếp tục bán bánh cho tới 12h đêm, dù trời mùa đông lạnh cóng..
 
Tuổi thơ ngủ gầm cầu thang của nữ sinh Việt xuất sắc nhất tại Úc
Hương (áo xanh) đã phải trải qua tuổi thơ nhiều vất vả
 
Cuối tuần, khi không có học sinh đi học mua xôi, Hương lại xin đi lau dọn vệ sinh nhà cửa cho các gia đình gần đó để có thêm thu nhập. Mùa đông, Hương bán thêm tất đeo chân, găng tay, mùa hè bán trà đá ở vỉa hè, làm thêm ở sở thú. Mỗi ngày, cô gần như chỉ được ngủ 2 tiếng đồng hồ.
Cho tới tận bây giờ, khi nhớ lại Hương cũng không hiểu tại sao bản thân có thể chống chọi với khoảng thời gian đó. Cuộc sống cứ như thế trôi đi, đầy khó khăn, vất vả nhưng vẫn không đánh gục được cô gái nhỏ, gầy trơ xương nhưng đầy nghị lực ấy.
 
Những thành quả đáng nể cho sự nỗ lực và cố gắng
Đầu năm 2006, theo sự giới thiệu của một người bạn, Hương làm hồ sơ vào tổ chức KOTO, một doanh nghiệp xã hội chuyên đào tạo trẻ đường phố về nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn. Khi vào KOTO, về nguyên tắc Hương không được phép học phổ thông vì chương trình tại KOTO đã khá nặng. Tuy nhiên, trước sự thuyết phục, nài nỉ của Hương, các anh chị cũng xúc động và đồng ý cho cô học một lúc hai trường. Năm 2007, Hương tốt nghiệp KOTO cùng thời điểm tốt nghiệp phổ thông.
Năm 2011, Hương nhận được học bổng du học tại học viện Box Hill (Úc), chuyên về quản trị nhà hàng - khách sạn. Đầu năm 2012 sau khi hoàn thành khóa học IELTS tại Việt Nam, Hương lên đường sang Úc nhập học. Chỉ sau 1 năm học tập và phấn đấu, Hương liên tiếp giành được nhiều giải thưởng cũng như bằng khen.
Năm 2013 Hương khi được chọn là Đại sứ Sinh viên Quốc tế của Học Viện Box Hill. Mới đây nhất là nhận được 2 giải thưởng danh giá là Sinh viên Quốc tế xuất sắc của năm bang Victoria và Sinh viên Quốc tế Xuất sắc của năm do thống đốc bang Victoria - Denis Namthine trao tặng.
 
Tuổi thơ ngủ gầm cầu thang của nữ sinh Việt xuất sắc nhất tại Úc
Hương (áo dài) nhận bằng khen cùng với đại diện tổ chức KOTO Việt Nam và KOTO quốc tế
hôm 14/11
Hiện nay cuộc sống của Hương đã khá hơn trước rất nhiều, không còn cảnh ngủ ở gầm cầu thang, không còn dậy từ 2h sáng nấu xôi nữa... nhưng Hương vẫn không ngừng cố gắng làm việc. Hiện tại, cô gái này vừa học vừa làm việc bán thời gian cho Khách Sạn Sofitel Melbourne on Collins để trang trải chi phí sinh hoạt.
Hương chia sẻ: “Nhìn lại quãng đường đã đi, tôi thấy mình trưởng thành, tôi học hỏi được nhiều, cũng có vấp ngã và phải tự đứng lên. Tôi nghiệm ra rằng cuộc đời giống như một con tàu, và mỗi người chúng ta đều là người lái tàu, bạn là người sẽ quyết định lái chuyến tàu của mình như thế nào. Tôi không đổ tại hoàn cảnh hay tự ti về hoàn cảnh, mà ngược lại tôi tự hào vì mình được sinh ra từ đói nghèo, vì mẹ tôi là nông dân, và vì những khó khăn trong 14 năm qua sống 1 mình khiến tôi vững vàng hơn và biết quý trọng hơn những gì tôi có. Nếu tôi được sống trong sự đủ đầy từ bé, có lẽ tôi của ngày hôm nay đã khác”.
Cùng ngắm một số hình ảnh của Đặng Thị Hương:
Tuổi thơ ngủ gầm cầu thang của nữ sinh Việt xuất sắc nhất tại Úc
Tuổi thơ ngủ gầm cầu thang của nữ sinh Việt xuất sắc nhất tại Úc
Tuổi thơ ngủ gầm cầu thang của nữ sinh Việt xuất sắc nhất tại Úc
Ảnh: NVCC